Nghị quyết  A/RES/75/27 được thông qua bằng đồng thuận ngày 7/12 tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng, thống nhất chọn 27/12 hàng năm làm "Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh". Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây thiệt hại về người và tác động chưa từng có tới mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của tất cả các quốc gia, đề xuất của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các nước thành viên Liên Hợp Quốc.

Liên Hợp Quốc lập ngày chống dịch bệnh theo đề xuất của Việt Nam
Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters

Nghị quyết kêu gọi tất cả các thành viên Liên Hợp Quốc, các tổ chức của Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế và khu vực khác, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu, các cá nhân và thành phần liên quan khác kỷ niệm Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh hàng năm nhằm tăng cường nhận thức về phòng chống bệnh dịch, từ đó, có sự chuẩn bị và phối hợp tốt hơn về vấn đề này ở tất cả các cấp.

Các nước Canada, Niger, Senegal, Saint Vincent& Grenedines và Tây Ban Nha đã tham gia đồng tác giả với Việt Nam và 107 nước khác tại tất cả các khu vực đã tham gia đồng bảo trợ nghị quyết.

27/12 là ngày sinh của nhà bác học Louis Pasteur, một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho y tế phòng ngừa. Các công trình của ông về nguyên nhân của bệnh dịch và điều chế vắc-xin đã và đang tiếp tục cứu sống nhân loại.

Việc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết này "nhằm nêu bật tầm quan trọng của việc phòng chống, sẵn sàng ứng phó và các mối quan hệ đối tác trong việc phòng chống lại các dịch bệnh", Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố.

 

Phát biểu tại Đại hội đồng, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cho biết dịch Covid-19 "đã khiến chúng ta mất cảnh giác", nhưng nó cũng là "một lời cảnh tỉnh để chúng ta nâng cao khả năng chuẩn bị sẵn sàng”.

Đại sứ thay mặt các nước đồng tác giả, nêu bật ý nghĩa và tính cần thiết của việc thành lập Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh và cảm ơn sự ủng hộ của các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đối với sáng kiến này.

Việt Anh

LHQ đề xuất Việt Nam tăng cường hỗ trợ phái bộ chống Covid-19

LHQ đề xuất Việt Nam tăng cường hỗ trợ phái bộ chống Covid-19

Phó Tổng thư ký LHQ Atul Khare cảm ơn những nỗ lực của Bệnh viện Dã chiến đề ra các biện pháp chống Covid-19, và đề xuất Việt Nam tăng cường hoạt động này hơn.    

Đại sứ Anh cảm ơn Việt Nam hỗ trợ ứng phó đại dịch Covid-19

Đại sứ Anh cảm ơn Việt Nam hỗ trợ ứng phó đại dịch Covid-19

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward hôm nay (15/7) có cuộc trao đổi với quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.