Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác thể hiện niềm tin chung vào chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực cũng như vào đối thoại và giải quyết xung đột một cách hòa bình dựa trên các quy định chung. 

Ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác: Đức và ASEAN thắt chặt quan hệ

ASEAN đã cam kết thực hiện các nguyên tắc này và nước Đức cũng vậy. Trật tự quốc tế mang tính đa phương và dựa trên luật lệ hiện đang bị đe dọa, chính vì vậy điều quan trọng là những nước tranh đấu cho các nguyên tắc cơ bản này cần chung tay và nhân đôi các nỗ lực của mình.

Vì vậy, nước Đức đã đưa ra sáng kiến xây dựng một liên minh ủng hộ chủ nghĩa đa phương – một mạng lưới các quốc gia cam kết duy trì và thúc đẩy trật tự dựa trên luật lệ cũng như tăng cường hợp tác và củng cố các giá trị của Liên Hợp Quốc. 

Do đó, với vai trò là thành viên lớn nhất của Liên minh Châu Âu, Đức hoan nghênh lời mời gia nhập Hiệp ước quan trọng này của ASEAN, một Hiệp ước với số lượng các nước thành viên ngày càng gia tăng. Đức ghi nhận sự quyết tâm của ASEAN trong việc mở rộng hợp tác khu vực tới các đối tác có quan tâm và cùng chí hướng.

Việc gia nhập Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác của Đức là sự bổ sung, tiếp nối sự gia nhập của Liên minh Châu Âu vào năm 2012. Nước Đức sẽ nỗ lực để tạo nên sức mạnh tổng hợp và bổ sung lẫn nhau trong việc hỗ trợ và hợp tác với các đối tác tại Đông Nam Á. 

Đức có mối quan hệ truyền thống và gần gũi với tất cả các nước thành viên của ASEAN. Đối với đa số các quốc gia này, nước Đức là một đối tác lớn trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

 

Bên cạnh đó, sự hợp tác giữa các cơ sở nghiên cứu và hàn lâm cũng thể hiện cam kết của nước Đức trong việc chia sẻ các tiến bộ đạt được trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo. Chương trình hợp tác phát triển của Đức được thiết kế để chủ động hỗ trợ sự tăng trưởng bền vững trong khu vực. 

Năm 2016, Đức đã trở thành “đối tác phát triển” đầu tiên của ASEAN. Quốc gia này luôn chủ động hỗ trợ các sáng kiến khu vực của ASEAN trong các lĩnh vực phát triển bền vững, hội nhập khu vực và nâng cao năng lực. Đối với nước Đức, ASEAN không chỉ là một đối tác phát triển. Khu vực này là trung tâm của sự tăng trưởng và năng động cũng như là trung tâm của các xã hội dân sự luôn nỗ lực vì sự cởi mở, dân chủ và pháp quyền.

Đức cũng coi ASEAN là một đối tác an ninh với vai trò ngày càng quan trọng hơn. Từ đầu năm nay, Đức hợp tác chặt chẽ với Indonesia trên cương vị là hai Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đức đang hướng tới sự hợp tác tương tự với Việt Nam khi quốc gia này trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an đầu năm tới. Đức ghi nhận các đóng góp quan trọng của nhiều nước ASEAN trong việc thực thi các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trên phạm vi toàn cầu.

Là một trong những đầu tàu thương mại của thế giới, nước Đức luôn coi trọng sự ổn định trong khu vực, trong đó bao gồm cả các quyền tự do theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS). Đức mong muốn tăng cường đối thoại với khu vực này, đặc biệt là khi ASEAN đảm nhiệm vai trò lãnh đạo quan trọng trong việc kiến thiết một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hòa bình, kết nối và lớn mạnh.

Đức Bảo

Đức tạo điều kiện giúp người Việt nộp hồ sơ thị thực

Đức tạo điều kiện giúp người Việt nộp hồ sơ thị thực

 - Nhờ việc chuyển khâu tiếp nhận hồ sơ xin thị thực ra đơn vị cung cấp dịch vụ bên ngoài nên tình trạng phải chờ đợi lâu để đặt được lịch hẹn sẽ không còn.