Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội cung cấp, Mỹ đã chúc mừng Việt Nam nhận lô vắc xin Covid-19 đầu tiên được tài trợ từ chương trình COVAX với 811.200 liều vắc xin AstraZeneca. 

Đây là chương trình được thực hiện thông qua Cơ chế tiếp cận toàn cầu COVAX - một sáng kiến toàn cầu nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vắc xin Covid-19. Mỹ mới đây công bố cam kết cung cấp khoản ngân sách ban đầu là 2 tỷ USD trong tổng ngân sách dự kiến là 4 tỷ USD để hỗ trợ sáng kiến này. Theo đó, Mỹ trở thành quốc gia đóng góp lớn nhất cho cơ chế tiếp cận vắc xin Covid-19 toàn cầu.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu: “Tôi tiếp tục ấn tượng với sự lãnh đạo chủ động của Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát đại dịch. Chúng tôi tự hào về quan hệ đối tác và lịch sử hợp tác lâu dài giữa hai nước chúng ta trong lĩnh vực y tế nhằm phòng ngừa, phát hiện và ứng phó trước những mối đe dọa bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và chúng tôi vui mừng khi chứng kiến sự hỗ trợ từ chương trình COVAX dành cho Việt Nam”.

Đại sứ Mỹ ấn tượng với sự chủ động của Việt Nam trong kiểm soát đại dịch

Đóng góp của Mỹ cho chương trình COVAX, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), sẽ hỗ trợ việc mua sắm và phân phối vắc xin Covid-19 an toàn và hiệu quả cho những người có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương nhất tại 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình trên toàn cầu. 

 

20 năm qua, Mỹ đầu tư hơn 1 tỷ USD hỗ trợ y tế cho Việt Nam. Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Mỹ đã đóng góp hơn 13 triệu USD giúp Việt Nam bao gồm hỗ trợ trong các lĩnh vực giám sát ca bệnh, củng cố hệ thống phòng xét nghiệm, an ninh/an toàn sinh học, quản lý và hoạt động trong các tình huống khẩn cấp, đào tạo và phát triển nhân lực, các bệnh có nguồn gốc từ động vật, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, truyền thông về các mối nguy cơ và huy động sự tham gia của cộng đồng.

Hơn 811.000 liều vắc-xin Covid-19 an toàn và hiệu quả đã đến Việt Nam. Australia đã đóng góp 80 triệu đô-la Úc cho COVAX AMC để thực hiện đợt phân phối đầu tiên này. Theo Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, “Australia sẽ hợp tác dựa trên ưu tiên và nhu cầu của Việt Nam. Ưu tiên lớn nhất của Australia là phối hợp với các nước trong khu vực  để đảm bảo việc tiếp cận vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả”.

“Việt Nam là một đối tác quan trọng của Australia. Chúng ta là gia đình, bạn bè, láng giềng của nhau. Tương lai của các bạn cũng là tương lai của chúng tôi. Chỉ bằng cách cùng phối hợp với các nước trong khu vực chúng ta mới có thể cứu tính mạng con người, giúp  các nền kinh tế mở cửa trở lại và đảm bảo sự ổn định của khu vực,” Đại sứ Mudie nhận định. 

Bảo Đức

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ 'ước có thể đến Việt Nam sớm hơn'

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ 'ước có thể đến Việt Nam sớm hơn'

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien hôm nay (22/11) đã giao lưu với sinh viên, giảng viên, nghiên cứu sinh của Học viện Ngoại giao cũng như trao đổi nhanh với nhóm báo chí.