Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ 'ước có thể đến Việt Nam sớm hơn'
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien trong buổi nói chuyện và giao lưu

Cùng nhau tạo dựng tình hữu nghị

Lần đầu tiên có chuyến thăm Việt Nam, ông Robert O’Brien  bày tỏ: “Tôi ước có thể đến Việt Nam sớm hơn. Đây là đất nước tuyệt vời. Tôi chắc chắn sẽ trở lại với tư cách là khách du lịch trong thời điểm nào đó ở tương lai. Một đất nước thật đẹp, chúng tôi được chào đón nồng ấm, kiến trúc tuyệt vời.

Chúng tôi có cơ hội đi dạo quanh Bờ Hồ, ngắm đền nhưng tôi ấn tượng không chỉ là những thắng cảnh ấy. Tôi nhìn thấy rất nhiều bạn trẻ, các gia đình và nhiều em nhỏ cùng nhau ra ngoài. Tôi nhớ đến thời điểm phong tỏa ở Mỹ vì Covid-19. Cách đây không lâu ở Mỹ, chúng tôi vẫn cùng nhau tới nhà hàng hay vui vẻ đi dạo. Tôi chắc chắn sẽ trở lại Việt Nam, dù là công việc hay đơn thuần thăm thú.

25 năm trước, hai nước chúng ta đã gạt lịch sử khó khăn sang một bên, tạo dựng tình hữu nghị. Qua năm tháng, tình hữu nghị đã phát triển thành mối quan hệ đối tác toàn diện và vững mạnh, bắt nguồn từ sự tin tưởng và hiểu biếu lẫn nhau. Đây là tình hữu nghị được xây dựng trên nền tảng quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Tôi nghĩ về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức tại Hà Nội. Đây là cuộc gặp lịch sử. Việt Nam là minh chứng tuyệt vời trong quan hệ quốc tế”.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ 'ước có thể đến Việt Nam sớm hơn'
Sinh viên, giảng viên, nghiên cứu sinh của Học viện Ngoại giao tham dự buổi giao lưu

Trả lời về dấu ấn trong hợp tác an ninh quốc phòng, ông khẳng định quan hệ quốc phòng hai nước phát triển rất tích cực. Một trong những biểu tượng là chuyến thăm gần đây của tàu sân bay Mỹ. Hai bên đang tăng cường làm việc cùng nhau trong nhiều lĩnh vực.

“Chúng ta sẽ củng cố mối quan hệ này và tôi cho rằng đây cũng là một trong những nền tảng cho quan hệ song phương thời gian tới. Quan hệ của chúng ta rất bền chặt suốt 25 năm qua dưới thời Tổng thống Clinton, Bush, Obama hay Tổng thống Trump… nên sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ”, ông nhấn mạnh.

 

Mỹ ủng hộ Việt Nam “mạnh, độc lập và thịnh vượng”

Trong phát biểu với sinh viên, giảng viên, nghiên cứu sinh của Học viện Ngoại giao, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với bề dày lịch sử và văn hóa của Việt Nam, cũng như ấn tượng sâu sắc về sự trẻ trung, năng động, nồng hậu và hiếu khách của người dân và đất nước Việt Nam.

Điểm lại những bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam – Mỹ sau 25 năm thiết lập, ông đánh giá cao những thành tựu hai nước đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực hợp tác từ chính trị - ngoại giao, quốc phòng - an ninh, kinh tế - thương mại, khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân… cũng như đặc biệt đánh giá cao việc hai nước linh hoạt tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao bất chấp diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ 'ước có thể đến Việt Nam sớm hơn'
Cố vấn An ninh quốc gia Robert O’Brien khẳng định Mỹ coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam

Cảm ơn Việt Nam trợ giúp hiệu quả việc tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh, ông Robert O’Brien cam kết Mỹ sẽ tiếp tục triển khai các dự án tẩy độc da cam/dioxin, rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ Việt Nam trong chiến tranh, góp phần tăng cường lòng tin giữa hai nước.

Ông khẳng định Mỹ coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam ổn định và bền vững trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau; khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam “mạnh, độc lập và thịnh vượng”.

Cố vấn An ninh quốc gia O’Brien chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN trong một năm nhiều thách thức, đồng thời khẳng định Mỹ ủng hộ vai trò trung tâm ASEAN và sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Mỹ và quan hệ Đối tác Mekong – Mỹ.

Ông O’Brien cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020 - 2021, mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp trong xử lý các thách thức chung, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Thái An

Điều ước của Đại sứ Mỹ nếu có cây đèn thần

Điều ước của Đại sứ Mỹ nếu có cây đèn thần

Nếu có cây đèn thần, tôi ước Việt Nam sẽ có thêm năng lực thực hiện hàng loạt hoạt động phát triển giáo dục, Đại sứ Mỹ chia sẻ với độc giả Tuần Việt Nam - báo VietNamNet.