Hôm nay (26/4), một bức tượng mô tả bà mẹ ôm con được Quỹ hòa bình Hàn Việt khánh thành tại trung tâm hòa bình St.Francis ở đảo Jeju, Hàn Quốc.

Bức tượng được khánh thành nhằm kỷ niệm 42 năm ngày chiến tranh kết thúc ở Việt Nam và để xin lỗi về việc binh lính Hàn đã thảm sát dân thường Việt.

Theo Hani, Pieta Việt Nam là tác phẩm được sáng tác nhằm tưởng nhớ và an ủi cho linh hồn của những người mẹ, những đứa trẻ vô danh đã chết trong những cuộc thảm sát thường dân của quân đội Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam.

 
Bức tượng xin lỗi Việt Nam được dựng ở Hàn Quốc
Ảnh: Hani

Pieta Việt Nam có tên tiếng Việt là Lời ru cuối cùng. Trong tiếng Italia, từ này có nghĩa là nỗi buồn, niềm bi thương. Tượng được hai nhà điêu khắc Kim Seo Kyung và Kim Eun Sung đồng sáng tác, với thông điệp là lời xin lỗi, sự ăn năn hối cải chân thành đến những người dân Việt Nam.

Quỹ Hòa bình Hàn-Việt chính thức ra mắt vào tháng 4/2016 trên tinh thần hướng tới hòa bình, tiếp nối làn sóng phản tỉnh và hối cải của xã hội Hàn Quốc về vấn đề thảm sát thường dân của quân đội Hàn Quốc kể từ sau phong trào “Thành thật xin lỗi Việt Nam” năm 1999.

Sau khi được cấp phép thành lập tổ chức pháp nhân vào tháng 2/2017, hiện Quỹ đang chuẩn bị cho nhiều hoạt động đa dạng như: nghiên cứu khoa học, lưu trữ tư liệu lịch sử về chiến tranh Việt Nam, giáo dục hòa bình, hoạt động phúc lợi cho nạn nhân chiến tranh, hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật với Việt Nam...

Vào dịp kỷ niệm ngày Việt Nam kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước 30/4 hằng năm, Quỹ sẽ tổ chức những chương trình sự kiện để xin lỗi Việt Nam và cầu nguyện hòa bình.

Lê Nguyễn