Trong cuộc điện đàm sáng nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Samdech Pichey Sena Tea Banh cảm ơn Bộ Quốc phòng và các đơn vị quân đội của Việt Nam đã hỗ trợ, giúp đỡ quân đội Campuchia trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc kịp thời chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Lào cảm ơn Việt Nam hỗ trợ chống Covid-19
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch điện đàm với Đại tướng Tea Banh - Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia

Bộ trưởng Tea Banh cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công hoạt động kỷ niệm 43 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” tại tỉnh Bình Phước vào tháng 6/2020.

Về định hướng hợp tác thời gian tới, hai bên thống nhất tiếp tục triển khai các nội dung đã được lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước thống nhất; nghiên cứu thúc đẩy, hoàn thiện các khuôn khổ hợp tác; tăng cường phối hợp giữa các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới hai nước trong việc ngăn chặn, phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu, mua bán, vận chuyển chất gây nghiện.

Bên cạnh đó, các hoạt động tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép..., góp phần phòng, chống dịch bệnh tại mỗi nước sẽ được đẩy mạnh. 

Hai bên bày tỏ sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn hợp tác quốc phòng đa phương trong khuôn khổ ASEAN cũng như đối với các cơ chế do ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Tại cuộc điện đàm chiều nay với Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, Đại tướng Chansamone Chanyalath - Bộ trưởng Quốc phòng Lào - khẳng định Lào hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào với Việt Nam.

 
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Lào cảm ơn Việt Nam hỗ trợ chống Covid-19
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch điện đàm với Đại tướng Chansamone Chanyalath - Bộ trưởng Quốc phòng Lào 

Đại tướng Chansamone Chanyalath cảm ơn Bộ Quốc phòng và các đơn vị quân đội của Việt Nam đã hỗ trợ, giúp đỡ quân đội Lào trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc kịp thời chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19. 

Hai bên bày tỏ vui mừng về kết quả hợp tác quốc phòng đạt được thời gian qua. Mặc dù tình hình thế giới, khu vực có những diễn biến phức tạp song quan hệ giữa quân đội hai nước Việt Nam-Lào vẫn không ngừng được củng cố và phát triển, góp phần giữ vững ổn định quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, xứng đáng là trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.

Hai bên thống phối hợp rà soát và kịp thời chỉ đạo các cơ quan Bộ Quốc phòng hai nước triển khai thực hiện thật tốt các Thỏa thuận hợp tác giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và Kế hoạch hợp tác năm 2020 giữa hai Bộ Quốc phòng.

Hai bên bày tỏ sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn hợp tác quốc phòng đa phương trong khuôn khổ ASEAN cũng như đối với các cơ chế do ASEAN đóng vai trò trung tâm. Bộ trưởng Lào khẳng định tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, trong đó có việc tổ chức thành công các hoạt động tới như hội nghị Tư lệnh Quốc phòng ASEAN, Hội nghị ADMM, ADMM+.

Bảo Đức

Australia hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng tiếp cận vắc-xin Covid-19

Australia hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng tiếp cận vắc-xin Covid-19

Australia sẽ hỗ trợ cam kết COVAX AMC nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của các quốc gia Thái Bình Dương và Đông Nam Á với vắc-xin Covid-19 an toàn, hiệu quả cùng mức giá hợp lý.