Dự án Susrice (các biện pháp canh tác cải thiện chất lượng đất cho sản xuất lúa bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long) là chương trình hợp tác nghiên cứu do Bỉ tài trợ đã được triển khai tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long từ năm 2017 với mục đích cải thiện chất lượng đất và năng suất lúa bằng cách giới thiệu luân canh cây trồng (ngô, đậu xanh) và bón phân hữu cơ.

Bỉ hỗ trợ sản xuất lúa bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa của Việt Nam nhưng do sản xuất lúa thâm canh (3 vụ/năm) và sử dụng nhiều phân khoáng dẫn đến suy thoái đất. Do đó, năng suất canh tác lúa bị giảm. Nhằm khôi phục độ phì nhiêu của đất, Đại học Cần Thơ phối hợp với Đại học Ghent (Bỉ) đồng nghiên cứu các mô hình tập trung vào luân canh cây trồng thay thế cho độc canh lúa và sử dụng phân hữu cơ.

 

Thử nghiệm thực địa đã được tiến hành trong 9 mùa vụ liên tiếp và cho kết quả tích cực, mang lại thu nhập cao hơn cho nông dân, giảm hiệu ứng nhà kính tạo ra trong quá trình canh tác lúa.

Hội thảo là dịp chuyển giao các kết quả nghiên cứu về các kỹ thuật để áp dụng thực tiễn cho nông dân và cán bộ khuyến nông tại địa phương. Các đại biểu dự hội thảo cũng đã tham quan cơ sở nghiên cứu thí điểm tại thôn Mỹ Lợi và thôn Thiện Mỹ.

Bảo Đức

Bỉ cấp 25 triệu Euro giúp VN đối phó biến đổi khí hậu

Bỉ cấp 25 triệu Euro giúp VN đối phó biến đổi khí hậu

 Vương quốc Bỉ vừa cam kết khoản viện trợ không hoàn lại 25 triệu Euro giúp Việt Nam quản lý nguồn nước và phát triển đô thị nhằm ứng phó với biến đối khí hậu.