Vì sao nỗ lực lật kết quả bầu cử lần chót của ông Trump thất bại?
 Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump đã thúc giục để Bộ Tư pháp yêu cầu Toà án tối cao huỷ chiến thắng của Tổng thống Joe Biden, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Dẫn lời những người nắm rõ vấn đề trên, tờ Wall Street Journal cho biết, các nỗ lực trong những tuần cuối trên cương vị Tổng thống của ông Trump đã thất bại do vấp phải sự phản kháng từ những người được ông bổ nhiệm tại Bộ Tư pháp. Những người này từ chối đệ trình văn bản mà họ coi là một vụ kiện không có cơ sở pháp lý lên Toà án tối cao.

Một số quan chức cấp cao khác tại Bộ Tư pháp sau đó cũng đe doạ từ chức nếu ông Trump sa thải quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen, một số người nắm được cuộc thảo luận tiết lộ.

Bộ Tư pháp hiện chưa phản hồi với đề nghị bình luận về vấn đề này của Reuters.

Theo các nguồn tin của Wall Street Journal, các quan chức cấp cao trên bao gồm ông Rosen, cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr và cựu quyền cố vấn pháp luật Jeffrey Wall đã từ chối đệ đơn lên Toà án Tối cao vì không có cơ sở nào để thách thức kết quả bầu cử.

Sau đó, cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và phó của ông này Patrick Philbin cũng phản đối ý tưởng của ông Trump. Được biết, ý tưởng gây sức ép với Bộ Tư pháp là của các luật sư bên ngoài chính quyền của ông Trump.

 

Sau khi kế hoạch yêu cầu Toà án Tối cao huỷ chiến thắng của ông Biden không đi tới đâu, ông Trump định thay thế ông Rosen bằng Jeffrey Clark – một đồng minh, người tỏ ý sẵn sàng dùng sức mạnh của Bộ Tư pháp để giúp ông Trump tiếp tục cuộc chiến pháp lý thách thức kết quả bầu cử.

Ông Trump đã huỷ kế hoạch này sau khi các lãnh đạo cấp cao của Bộ Tư pháp đe doạ từ chức nếu ông Rosen bị sa thải, những người nắm rõ các cuộc thảo luận cho hay.

Một cố vấn của ông Trump cho hay, cựu Tổng thống luôn cho rằng hệ thống tư pháp của Mỹ nên điều tra rộng hơn các gian lận bầu cử, vốn đã xảy ra trong hệ thống của Mỹ suốt nhiều năm.

Theo New York Times, nghị sĩ Scott Perry, đại diện bang Pennsylvania đã giữ vai trò chủ chốt trong kế hoạch sa thải quyền Bộ trưởng Tư pháp Rosen nhằm đảo ngược kết quả bầu cử ở Georgia.

Tuyên bố không mệt mỏi của ông Trump về gian lận bầu cử và việc ông từ chối chấp nhận chiến thắng của Tổng thống Biden đã lên tới đỉnh điểm vào ngày 6/1 khi ông kêu gọi đám đông những người ủng hộ tuần hành tới Đồi Capitol để phản đối quá trình xác nhận kết qủa bầu cử. Kết quả là bạo động xảy ra, khiến 5 người thiệt mạng.

Hoài Linh

Thượng viện Mỹ 'chốt' ngày bắt đầu xử luận tội ông Trump

Thượng viện Mỹ 'chốt' ngày bắt đầu xử luận tội ông Trump

Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer tuyên bố, từ 8/2 cơ quan lập pháp này bắt đầu mở phiên xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump về cáo buộc kích động bạo loạn trên Đồi Capitol.

Hậu bầu cử, Tổng thống Biden một lần nữa đánh bại ông Trump

Hậu bầu cử, Tổng thống Biden một lần nữa đánh bại ông Trump

Lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden thu hút gần 40 triệu người theo dõi, nhiều hơn lượng người xem lễ nhậm chức của ông Trump hồi 2017.