Nhà lãnh đạo Triều Tiên luôn giấu kín tuổi thật và mới đây mừng sinh nhật một cách trầm lắng, thông tấn xã Yonhap dẫn lời nhà cựu ngoại giao Triều Tiên Thae Yong Ho.

Theo nhà ngoại giao này, lý do mà người đứng đầu Triều Tiên phải che giấu công chúng năm sinh thật là có liên quan đến các quan chức cấp cao ở nước này, những người vốn hoài nghi về uy quyền của ông khi biết được tuổi thật.

Lý do Kim Jong Un phải giữ bí mật năm sinh

Vì thế, ngày tháng năm sinh của Kim Jong Un chưa bao giờ được công bố chính thức song tất cả mọi người đều biết, nhà lãnh đạo này sinh nhật vào ngày 8/1. Năm 2017, Kim Jong Un được cho là bước sang tuổi 33 hoặc 34, 35, các nguồn tin cho hay.

 

"Nếu tuổi thật của Kim Jong Un được công khai, ông ta sẽ gặp rắc rối trong việc đối xử với những quan chức lớn hơn mình 30-40 tuổi", nhà cựu ngoại giao Thae Yong ho cho hay. "Kim Jong Un nắm quyền lực tuyệt đối ở Triều Tiên, vì thế, vấn đề tuổi tác không phải là thứ mà các quan chức nước này nên tỏ ý nghi ngờ".

Hồi tháng 7/2016, trang Business Insider đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ, khi áp đặt cấm vận lên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã nêu rõ ông này sinh vào ngày 8/1/1984.

Dù vậy, trên thực tế, cho đến nay, người ngoài vẫn chưa biết chắc năm sinh của Kim Jong Un. Năm 2015, hãng tin Mỹ CNN cho biết, truyền thông Triều Tiên chưa bao giờ xác nhận ngày sinh chính xác của lãnh đạo nước này.

Nhiều chuyên gia đoán rằng ông Kim Jong Un sinh năm 1982, trong khi một số người khác nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên chào đời vào năm 1983.

Kim Jong Un có một anh trai tên là Jong-chol, nhưng người này không có vị trí đặc biệt nào trong chính phủ Triều Tiên.

  • Hoài Linh
Vì sao vợ Kim Jong Un ít xuất hiện?

Vì sao vợ Kim Jong Un ít xuất hiện?

"Đệ nhất phu nhân" Triều Tiên đã phải nhường bước em chồng trong trận chiến gây ảnh hưởng với người đứng đầu đất nước, một nhà cựu ngoại giao của Triều Tiên vừa cho biết.

Kim Jong Un thừa nhận thiếu sót

Kim Jong Un thừa nhận thiếu sót

Trong bài phát biểu chào Năm mới, ông Kim Jong Un thừa nhận "các thiếu sót" với tư cách là một người lãnh đạo.

Tiết lộ về đội ám sát Kim Jong Un

Tiết lộ về đội ám sát Kim Jong Un

Hàn Quốc đang lập một đơn vị biệt động có nhiệm vụ ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và các chỉ huy quân sự nếu chiến sự nổ ra giữa hai nước.