Các lệnh trừng phạt nhắm đến tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ, cùng với các cá nhân, tập đoàn và quốc gia giao thương với Caracas.

“Tất cả tài sản và lợi ích thuộc quyền sở hữu của Chính phủ Venezuela tại Mỹ sẽ bị chặn và không thể được chuyển đi, thanh toán, xuất khẩu, rút ra, hay xử lý bằng bất cứ cách nào khác”, sắc lệnh hành pháp được ký bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết.

Thông báo này tiếp sau một loạt các đe doạ của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ông Bolton cho biết Mỹ sẽ không công nhận bất cứ kết quả bầu cử nào tại Venezuela, chừng nào Tổng thống Maduro còn nằm quyền. Ông cho biết thêm rằng các quốc gia, tập đoàn hay cá nhân sẽ phải chọn giữa việc giao thương với Caracas hoặc Washington. Ông cũng chỉ đích danh Nga, quốc gia đã và đang hợp tác kinh tế và quân sự với Venezuela trong nhiều năm nay.

Venezuela tố Mỹ 'khủng bố kinh tế'
 

Động thái cứng rắn này đã dẫn đến những phản ứng giận dữ ở Caracas. Chính phủ Venezuela gắn mác cho các hành động của Mỹ là “khủng bố kinh tế”, mặc dù quyết định của Mỹ cũng không mang lại mấy bất ngờ. Các lệnh trừng phạt mới này chỉ “chính thức hoá những sự phong toả bất hợp pháp về kinh tế, tài chính và thương mại đã bắt đầu từ trước”, Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết. Nước này cũng thề sẽ không cho phép các hành động “công kích gia tăng” làm ảnh hướng đến “các tiến trình đối thoại chính trị”.

Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela đã không mấy bằng phẳng trong 2 thập kỷ qua, nhưng trong những tháng gần đây đã tụt dốc không phanh. Đầu năm nay, tình hình chính trị ở Venezuela đã xấu đi nhanh chóng khi Chủ tịch Quốc Hội thuộc phe đối địch với chính phủ của Tổng thống Maduro, Juan Guaido, đã tự nhận làm “Tổng thống lâm thời" của Venezuela. Ông Guaido đã nhận được sự ủng hộ của Washington và các đồng minh của Mỹ, nhưng các nỗ lực chiếm điện Tổng thống của ông Guaido đã liên tiếp không thành. Nga, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đã lên tiếng ủng hộ chính phủ được bầu cử và lên án các nỗ lực thúc đẩy nhóm đảo chính được Mỹ đứng sau.

XEM VIDEO TỰ TẠO CỦA BÀI:

Anh Thư