Chú thích ảnh

vắc-xin Sputnik V của Nga đến nay đã được 26 quốc gia trên thế giới sử dụng

Những chỉ trích của các nước phương Tây với Nga dường như không còn ảnh hưởng gì đến các nước Mỹ Latin, nơi gần đây đã công khai nhiều đánh giá tích cực về Moscow. Đặc biệt, vắc-xin Sputnik V do Nga sản xuất đang được chào đón rộng rãi trong khu vực này.

Eduardo Valdes, một cựu quan chức ngoại giao, hiện là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Argentina, cho rằng có một ranh giới rõ ràng giữa đàm phán vắc-xin và những yếu tố khác. “Lúc này không phải thời để thực hiện ý thức hệ. Mục tiêu của chúng tôi là Tây Bán cầu phải có được vắc-xin và không can thiệp vào công việc nội bộ của người khác”, ông Valdes phát biểu với CNN.

Tìm đến sự giúp đỡ của Moscow

Mặc dù trong lịch sử được coi là “sân sau” địa chính trị của Washington, Mỹ Latin đang ngày càng ngả sang Moscow để tìm kiếm sự giúp đỡ nhằm đối phó với đại dịch Covid-19. Sáu quốc gia trong khu vực - gồm Argentina, Bolivia, Mexico, Nicaragua, Paraguay và Venezuela – hiện đã sử dụng vắc-xin Sputnik V. Những nước khác đang cân nhắc các đề nghị cấp phép, vốn trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết trong bối cảnh khan hiếm vắc-xin trên toàn cầu.

Chú thích ảnh

Tiêm phòng vắc-xin Covid-19 tại Buenos Aires, Argentina. Ảnh: Reuters

Colombia là một ví dụ. Là một đồng minh khu vực thân cận nhất của Mỹ, Bogota cũng đang chuẩn bị cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin Sputnik V – một quyết định gây nhiều ngạc nhiên do quan hệ gắn kết giữa chính phủ liên minh Colombia với đảng Cộng hòa Mỹ. Trong quá khứ, các thành viên cánh hữu trong đảng Centro Democrático của Tổng thống Marquez Duque từng công khai chỉ trích sự can dự của Nga ở Mỹ Latin.

Nhưng khi đại dịch càn quét và Colombia không có lấy một liều vắc-xin, Tổng thống Duque dường như đã quyết định gạt ý thức hệ sang một bên. Chỉ một ngày sau khi tạp chí y khoa The Lancet công bố về Sputnik V, Colombia thông báo bước vào đàm phán mua vắc-xin của Nga.

Chỉ không đầy 3 tháng trước đó, Bogota đã trục xuất hai quan chức Nga trong một vụ việc chưa rõ ràng. Tuy nhiên theo ông Leonid Sboiko, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nga tại Bogota, “vụ việc không ảnh hưởng tới việc đàm phán mang vắc-xin tới đây”. 

Hợp đồng vắc-xin có thể là một bước đi hướng tới xoa dịu mọi việc. “Cả hai nước muốn sang trang mới. Đó là điều đáng tiếc, nhưng chúng tôi muốn bước tiếp. Hợp tác về vắc-xin là vấn đề áp lực nhất lúc này, và nó sẽ có ảnh hưởng tích cực tới quan hệ song phương [Colombia và Nga]”, ông Sboiko bổ sung. 

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), cơ quan quản lý thương mại hóa vắc-xin Sputnik V, tuần trước đã nộp đơn xin cấp phép lên Cơ quan Y tế Colombia, INVIMA, và sẵn sàng chuyển giao 100.000 liều vắc-xin chỉ trong 14 ngày sau ký hợp đồng.

 
Chú thích ảnh

Vắc-xin Sputnik V đang được xuất đến nhiều nước khu vực Mỹ Latin. Ảnh: Reuters

Những hợp đồng thuận lợi

Nhu cầu đảm bảo có thêm vắc-xin đang rất cấp thiết tại Mỹ Latin. Các nước trong khu vực này nằm trong số những quốc gia bị đại dịch tàn phá nặng nề nhất thế giới, trong khi các chiến dịch tiêm chủng đại trà hầu hết chưa được bắt đầu. 

Theo Đại học Oxford, các nước Nam Mỹ trung bình chỉ được phân phối không đầy 2 liều vắc-xin/100 dân, trong khi tỷ lệ này ở EU là 5/100 và trên 14/100 dân ở Mỹ.

Việc Nga sẵn sàng ký các hợp đồng là nhân tố then chốt trong lan tỏa vắc-xin Sputnik V trên khắp Mỹ Latin cho đến nay. Nghị sĩ Valdes của Argentina cho rằng, các cuộc đàm phán với Moscow luôn dễ dàng hơn với Pfizer (Mỹ), công ty mà ban đầu Chính phủ Argentina muốn mua vắc-xin. 

“Chúng tôi đánh giá hợp đồng với Pfizer không tuân thủ các giao thức pháp lý mà chúng tôi mong đợi. Chúng tôi đã liên hệ với người Nga và Tổng thống Fernadez trực tiếp trao đổi với Tổng thống Putin” - ông Valdes cho hay. Cho đến nay Argentina đã mua 25 triệu liều vắc-xin Sputnik và đã tiêm trên 600.000 liều. Trong khi đó, họ vẫn đang chờ được cung cấp liều vắc-xin Pfizer đầu tiên.

Theo Baotintuc

Israel thành công ấn tượng nhờ tiêm chủng 'thần tốc' vắc-xin ngừa Covid-19

Israel thành công ấn tượng nhờ tiêm chủng 'thần tốc' vắc-xin ngừa Covid-19

Chương trình tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 nhanh chóng của Israel đang mang lại thành công ấn tượng.

Anh 'đánh bạc' với Covid-19, giới khoa học đau đầu vì biến chủng Nam Phi

Anh 'đánh bạc' với Covid-19, giới khoa học đau đầu vì biến chủng Nam Phi

Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới để cho các tình nguyện viên phơi nhiễm Covid-19 nhằm mục đích nghiên cứu khoa học.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.