Uỷ ban Tư pháp Hạ viện đặt hạn chót cho ông Trump
Uỷ ban Tư pháp Mỹ đặt hạn chót cho ông Trump

Theo Reuters, Uỷ ban Tư pháp Hạ viện hôm 29/11 đã gửi một lá thư dài hai trang tới Tổng thống, ấn định hạn chót là 5h chiều ngày 6/12 để các luật sư của Tổng thống nêu cụ thể những hành động định làm theo các thủ tục luận tội của uỷ ban này.

Các thủ tục sẽ vạch ra những quy định như Tổng thống có thể triệu tập các nhân chứng, đưa ra các bằng chứng và trình bày.

Theo kế hoạch, Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Mỹ sẽ bắt đầu cân nhắc các điều khoản luận tội chống ông Trump vào tuần tới.

 

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện là Jerrold Nadler (đảng viên Dân chủ) cũng đặt ra hạn chót cho các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hoà – là thành viên uỷ ban này, phải thông báo cho ông về những bằng chứng và nhân chứng dự kiến triệu tập trong cuộc họp ngày 9/12 tới.

Uỷ ban Tư pháp dự định tổ chức một loạt nghi thức luận tội, gồm cả điều trần sơ bộ vào 4/12, tại đó các chuyên gia pháp lý sẽ chứng thực về những căn cứ hiến pháp để luận tội.

Uỷ ban này cũng đã mời ông Trump tham gia buổi điều trần và đặt thời hạn cho nhà lãnh đạo này tới 6h chiều ngày 1/12 để trả lời về việc ông hay đội luật sư của ông có tham gia hay không.

Cuộc điều tra luận tội được tiến hành để xem ông Trump có lạm dụng quyền lực hay không khi gây sức ép với Ukraina phải mở các cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị Joe Biden.

Hoài Linh