Ukraina đã bắt đầu thử tên lửa gần Crưm vào hôm 1/12, một động thái khiến Nga đặt quân đội trong tình trạng cảnh báo cao độ và triển khai tàu chiến tại Biển Đen.


Volodymyr Kryzhanovsky, một quan chức quân đội Ukraina, cho biết cuộc diễn tập, được tổ chức tại khu vực Kherson, phía nam Ukraina, giáp với Crưm, đã bắt đầu và mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ.

Ukraina thử tên lửa gần Crưm, chọc giận Nga

Hệ thống phóng tên lửa di động OTR-21 Tochka-U của Ukraina. (Ảnh: Reuters)

"Các cuộc thử nghiệm đã được thực hiện phù hợp với luật quốc tế", ông Kryzhanovsky nói với kênh 112 TV.

Cũng theo quan chức này, các cuộc diễn tập sẽ kéo dài trong hai ngày và đang diễn ra cách không phận Crưm ít nhất 30km.

 

"Vì vậy, sẽ là sai trái nếu chỉ trích Ukraina", ông Kryzhanovsky khẳng định.

Trước động thái trên của Ukraina, Moscow đã phản ứng bằng cách đặt các lực lượng phòng không trên hạm tàu và đất liền tại Crưm trong tình trạng cảnh báo cao hơn và một nguồn tin quân sự Nga đã cáo buộc Ukraina đang tìm cách tạo ra "một tình thế gây lo lắng".

Các tàu chiến tới từ Hạm đội Biển Đen của Nga đã tập kết ở ngoài khơi bờ biển phía tây Crưm vào hôm 1/12 để giúp tăng cường phòng không trên bán đảo, một nguồn tin quân sự Crưm nói với hãng thông tấn RIA.

"Các tàu thuộc các đơn vị phòng không đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cáo hơn", nguồn tin cho biết. "Cùng với các đơn vị phòng không trên đất liền ở bán đảo, các tàu đã tạo thành một lá chắn không thể xuyên thủng về mặt lý thuyết để chống lại các tên lửa của kẻ thù".

Phía Ukraina khẳng định mục đích của các cuộc thử nghiệp là để nâng cao khả năng phòng không.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ông không biết liệu Tổng thống Vladimir Putin cho ra lệnh cho Bộ Quốc phòng chuẩn bị một phản ứng quân sự để đối phó với các cuộc thử nghiệm của Ukraina hay không.

Sầm Hoa

Fidel Castro và bước ngoặt quan hệ Mỹ - Cuba

Quan hệ Mỹ - Cuba đang dần ấm lên theo thời gian. Đây thực sự là một bước ngoặt lớn, kết thúc nhiều thập kỷ đối đầu và mở ra một kỷ nguyên mới giữa hai nước.

Putin tiết lộ nội dung cuộc điện đàm với Trump

Lãnh đạo Nga Vadimir Putin cho biết, ông mới trò chuyện với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và họ có chung quan điểm là quan hệ giữa hai nước phải được "sắp xếp lại".

Sống sót vụ rơi máy bay chở đội bóng Brazil nhờ tư thế bào thai

Nhiều thông tin mới về phút cuối trên chiếc máy bay chở đội bóng Brazil gặp nạn tại Colombia đã được hé lộ qua lời kể của những người may mắn sống sót.