Jack Ma, người đồng sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, đã thông báo khoản tài trợ hào phóng kể trên thông qua quỹ mang tên ông - Jack Ma Foundation.

Tỷ phú TQ tặng tiền khủng bào chế vắc-xin viêm phổi Vũ Hán
Tỷ phú Jack Ma 

Cụ thể, 40% số tiền (40 triệu Nhân dân tệ, tương đương 5,8 triệu USD) sẽ được chia đều cho Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, nơi các chuyên gia đang dốc sức bào chế vắc-xin ngừa virus corona. Phần còn lại sẽ dùng để hỗ trợ nhân viên thuộc các cơ sở nghiên cứu và khoa học ở Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới đang nỗ lực kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh.

Jack Ma, 55 tuổi, là tỷ phú tự thân với tổng tài sản hiện nay vào khoảng 42,8 tỷ USD, đứng đầu danh sách những người giàu có ở Trung Quốc trong năm 2019, theo tạp chí Forbes.

Quỹ của ông thông báo sẽ cung cấp mọi sức mạnh tính toán trí tuệ nhân đạo (AI) cần thiết để hỗ trợ các nhóm nghiên cứu giúp Trung Quốc đối phó với dịch bệnh đang lây lan nhanh. "Quỹ Jack Ma sẽ dốc mọi khả năng để cung cấp thêm hỗ trợ cho sự phát triển và tăng trưởng của y khoa" - tổ chức từ thiện của Jack Ma khẳng định thông qua tài khoản Weibo chính thức.

 

Tin về khoản tiền tặng của tỷ phú Jack Ma được công bố sau khi tập đoàn Alibaba đã dành 1 tỷ Nhân dân tệ (144 triệu USD) để mua các trang thiết bị và vật tư y tế cho các bệnh viện ở Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc - tâm điểm bùng phát dịch viêm phổi do virus corona.

Ngoài Jack Ma, nhiều công ty và nhân vật giàu có ở Trung Quốc đã nhanh chóng đóng góp tiền của giúp chính quyền tỉnh Hồ Bắc đối phó với chủng virus chết người. Đến nay, hơn 150 công ty đã tặng tổng cộng 4,5 tỷ Nhân dân tệ (649 triệu USD) giúp giải quyết cuộc khủng hoảng y tế toàn quốc mà Trung Quốc đang phải đương đầu, theo tạp chí Doanh nhân Trung Quốc.

Tỷ phú TQ tặng tiền khủng bào chế vắc-xin viêm phổi Vũ Hán
Các chuyên gia đang tiến "rất gần" đến việc bào chế vắc-xin ngừa virus corona. (Ảnh: Reuters)

Li Lanjuan thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc khẳng định với báo China News rằng các chuyên gia đang tiến "rất gần" đến việc bào chế vắc-xin ngừa virus corona nhưng toàn bộ tiến trình "sẽ cần có thời gian".

Virus corona xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đang gây lo lắng khắp toàn cầu khi chỉ riêng tại Trung Quốc đã ghi nhận 170 ca tử vong và 7.771 người nhiễm bệnh tính đến sáng 30/1. Gần 88.700 người được phát hiện từng tiếp xúc với các bệnh nhân corona, trong đó khoảng 82.000 người đã được cách ly và theo dõi.

Thanh Hảo