Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ cho hay, ông đã cho dừng một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran chỉ 10 phút trước thời điểm dự kiến khai màn, sau khi nghe báo cáo về khả năng gây thương vong cao cho dân thường. Chiến dịch này là nhằm trả đũa việc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắn hạ một máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk của quân đội Mỹ tình nghi xâm phạm không phận nước này.

Tướng Iran tố lí do thực sự khiến ông Trump hủy tấn công Tehran
Thiếu tướng Mohammad Hossein Bagheri, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran. Ảnh: AP

Tuy nhiên, hãng thông tấn Mehr ngày 28/8 dẫn lời Thiếu tướng Mohammad Hossein Bagheri, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran khẳng định nguyên nhân chính cho quyết định bất ngờ của ông Trump là "sức mạnh răn đe" của quốc gia Hồi giáo.

 

Theo ông Bagheri, dù còn đối mặt nhiều vấn đề, Tehran "đang có trong tay nhiều khả năng tuyệt vời trong lĩnh vực quốc phòng và Iran sẽ không cho phép một cuộc chiến tranh khác bùng nổ".

Căng thẳng giữa Washington - Tehran tăng cao kể từ sau khi chính quyền của ông Trump tháng 5/2018 đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế JCPOA đã ký với Iran năm 2015 và sau đó tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với quốc gia Hồi giáo. Gần đây, Mỹ đã tăng cường sự hiện diện ở Vùng Vịnh và đang tích cực thúc đẩy việc thành lập một liên minh trong khu vực chống Iran.

Đáp trả, Tehran thông báo ngưng tuân thủ một số giới hạn ấn định trong JCPOA, đồng thời đe dọa cứ 60 ngày sẽ từ bỏ dần các cam kết đã ký cho đến khi 5 cường quốc còn lại, vẫn còn tuân thủ thỏa thuận (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đảm bảo các lợi ích của Iran.

Tuấn Anh