“Người Mỹ đã luôn luôn là những kẻ chiến bại sau cùng và toàn diện trong tất cả các cuộc đụng độ giữa họ và Hải quân Vệ Binh Cách mạng Hồi giáo, và các trường hợp thất bại điển hình nhất là vào 14 tháng 4 năm 1988 và 12 tháng 1 năm 2016, trước khi máy bay không người lái của họ bị bắn hạ hôm 20 tháng 6 năm nay”, hãng tin Fars trích lời ông Fadavi đưa tin.

Trong hai mốc ngày còn lại, ngày 14/4/1988 nhắc đến ‘Chiến dịch Con Bọ Ngựa’, khi lực lượng tác chiến của Hải quân Mỹ nhắm vào các giàn dầu trong hải phận Iran, chứng kiến một tàu hộ tống của Mỹ bị hư hại bởi ngư lôi của Iran và đã dẫn đến một trong những cuộc giao chiến hải quân lớn nhất của Mỹ kể từ Thế chiến thứ 2. Ngày còn lại vào năm 2016 là một cuộc chạm trán đã dẫn đến việc Iran bắt giữ 10 thuỷ thủ của Mỹ sau khi tàu của họ “vô tình dạt” vào hải phận Iran.

'Mỹ chưa bao giờ thắng trong các cuộc đụng độ với Iran'
Thành viên của một lực lượng bán quân sự Iran tái hiện lại cảnh 10 thuỷ thủ Mỹ bị lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo bắt giữ.
 

Hôm 20/6 vừa qua, một chiếc máy bay không người lái của Mỹ trị giá 220 triệu USD đã bị bắn hạ bởi lực lượng phòng không của IRGC, sau khi máy bay này xâm phạm vào không phận Iran - theo cáo buộc từ phía Tehran. Vụ việc này đã đưa hai nước đến sát bờ vực chiến tranh.

Trong một diễn biến liên quan, chỉ huy Hải quân của Iran, Chuẩn Đô Đốc Hossein Khanzaadi đã lên án nỗ lực thành lập “liên minh hàng hải” ở Vịnh Ba Tư của Anh và Mỹ. Ông gọi hành động này là một “màn biểu diễn được dựng lên bởi các nước đế quốc, dẫn đầu bởi Anh và Mỹ”. Theo ông Khanzadi, nỗ lực của họ là một “lời dối trá ngoạn mục và một trò lừa đảo nhằm dựng lên hình ảnh của một Vịnh Ba Tư không an toàn”.

“Đây là lúc khu vực hoàn toàn an toàn và vững chắc, nỗ lực của họ nhằm gây dựng hình ảnh của một khu vực không an toàn sẽ chỉ là vô ích”, ông Khanzadi nhấn mạnh.

Anh Thư