Theo hãng thông tấn Fars, ông Shabani bắt đầu con đường binh nghiệp vào năm 1982, trong cuộc chiến tranh Iran - Iraq. Tháng 8/2018, vị tướng này từng gây chấn động dư luận khi thừa nhận đã chỉ đạo nhóm nổi dậy Houthi ở Yemen tấn công hai tàu chở dầu của Ảrập Xêút ở eo biển Bab al-Mandeb.

Tướng cấp cao Iran thiệt mạng vì Covid-19
Chuẩn tướng Nasser Shabani. Ảnh: International Business Times

Các quan chức Iran ngày 13/3 xác nhận, Chuẩn tướng Shabani qua đời trong khi đang được điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Cái chết của ông đã nâng tổng số chỉ huy cấp cao của IRGC thiệt mạng vì Covid-19 lên 5 người. Ít nhất 13 chính trị gia Iran cũng đã tử vong vì bệnh.

Iran hiện là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 trên thế giới, chỉ xếp sau Trung Quốc và Italia xét về số ca mắc và tử vong vì căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tính đến chiều 14/3, quốc gia Hồi giáo đã có 11.364 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới và 514 người thiệt mạng vì virus.

 
Tướng cấp cao Iran thiệt mạng vì Covid-19

Theo Sputnik, các lệnh trừng phạt kinh tế do Washington tái áp đặt chống Tehran kể từ năm 2018 đang cản trở những nỗ lực phòng chống Covid-19 của Iran. Mặc dù giới chức Tehran đã kêu gọi quốc tế cứu trợ khẩn cấp để dập dịch nhưng cho đến nay, Mỹ vẫn kiên quyết phản đối.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 11/3 đăng đàn Twitter khẳng định, Iran phải "ngay lập tức thả mọi người Mỹ" trước khi Washington cho phép các nước khác trợ giúp Tehran. Hôm 12/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố sẽ kéo dài thêm 1 năm cấm vận ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran, lĩnh vực đem lại phần lớn doanh thu cho quốc gia Hồi giáo.

Tuấn Anh