Bình Nhưỡng đã tăng cường kêu gọi hợp tác kinh tế toàn diện với Hàn Quốc khi các dự án chung giữa hai bên đã gặp trở ngại sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thổng Mỹ Donald Trump kết thúc mà không đạt được thỏa thuận chung.

Truyền thông Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc
Văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong được khánh thành vào tháng 9/2018. (Ảnh: AP)

Để thể hiện sự bất mãn, Triều Tiên đã rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong vào hôm 22/3.

Nhắc tới kế hoạch chính sách của Seoul để thúc đẩy các dự án xuyên biên giới trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt quốc tế, Uriminzokkiri, cơ quan ngôn luận của Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên, cho biết trong một bình luận rằng đó là một "nhận xét đáng xấu hổ" và "thiếu lòng tự trọng".

"Nói về các dự án hợp tác trong khuôn khổ là một hành động thờ ơ những lời hứa, nhiệm vụ và sự tôn trọng với các bên đã ký thỏa thuận Hàn - Triều", bình luận viết.

 

Meari, một trang web khác của Triều Tiên cũng đăng tải một bài báo tương tự, nói rằng hai miền Triều Tiên không bao giờ nên cho phép sự can thiệp nước ngoài vào việc xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

"Cải thiện các quan hệ Hàn - Triều không phải là vấn đề cần được ai đó phê chuẩn hay cần được ai giúp đỡ mới thực hiện được", bài báo viết.

Tuy nhiên, các bài báo này kiềm chế những chỉ trích trực tiếp nhằm vào Mỹ. Truyền thông Triều Tiên cũng im lặng trước động thái rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc vào tuần trước.

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể vào năm ngoái. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh nhưng các tiến trình hòa giải vẫn bế tắc vì các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đạt được rất ít tiến bộ.

Sầm Hoa