Đại diện Bắc Kinh đưa ra yêu cầu nói trên hôm 7/10, một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Nhật và kêu gọi tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn giữa cường quốc số một thế giới với Australia, Ấn Độ và Nhật nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ tư tưởng 'chiến tranh Lạnh'
Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide (phải) chào đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước cuộc tiếp xúc song phương ở Tokyo ngày 6/10. Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Trung Quốc ở Nhật ra tuyên bố cáo buộc nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ đang cố tình bôi nhọ Bắc Kinh và tạo ra đối đầu chính trị. Họ cũng kêu gọi nhà chức trách Mỹ "từ bỏ quan điểm chiến tranh Lạnh và định kiến về tư tưởng", để duy trì quan hệ với Trung Quốc "theo hướng xây dựng".

Theo Reuters, chuyến công du Đông Á đầu tiên của ông Pompeo trong hơn 1 năm qua, diễn ra đúng vào lúc quan hệ Mỹ - Trung xấu đi nghiêm trọng. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới hiện đối đầu nhau về hàng loạt vấn đề, từ cách Bắc Kinh ứng phó với đại dịch tới việc triển khai luật an ninh mới ở Hong Kong...

 

Giới quan sát nhận định, lời kêu gọi của ông Pompeo về việc các nước thuộc nhóm "Bộ tứ kim cương" (gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Austrailia) nên thành lập một mặt trận thống nhất chống Trung Quốc là một chủ đề nhạy cảm đối với các nước đồng minh của Washington trong khu vực. Lý do một phần vì các quốc gia này đều có quan hệ thương mại quan trọng với Trung Quốc.

Tuấn Anh

Vì sao Ngoại trưởng Mỹ thăm Nhật lúc này?

Vì sao Ngoại trưởng Mỹ thăm Nhật lúc này?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, hôm nay (6/10), bắt đầu gặp gỡ những người đồng cấp châu Á và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, khi Washington tìm kiếm sự ủng hộ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc leo thang.

Lý do Mỹ - Trung không đối đầu quân sự

Lý do Mỹ - Trung không đối đầu quân sự

Trung Quốc được tin đang dùng tuyệt chiêu của đô vật Nhật Antonio Inoki trong trận đấu với nhà vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới Mohammed Ali để ứng phó với Mỹ, nước có tiềm lực quân sự mạnh nhất thế giới hiện nay.