Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc cáo buộc Mỹ điều máy bay do thám U-2 bay vào khu vực mà Bắc Kinh coi là ‘vùng cấm bay’, khi nước này đang tiến hành tập trận bắn đạn thật tại Bột Hải.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), một tên lửa DF-26B được phóng từ Thanh Hải và một tên lửa DF-21D từ Chiết Giang. Hai tên lửa đều rơi xuống vùng biển nằm giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo ra Biển Đông
Tên lửa đạn đạo DF-26. Ảnh: Missilethreat

Tình hình Biển Đông thời gian gần đây nóng dần lên, khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, hôm 14/7, đã bác bỏ yêu sách hàng hải của Trung Quốc tại vùng biển này. Mỹ cũng đã điều các máy bay do thám tới Biển Đông để giám sát các hoạt động của hải quân Trung Quốc.

 

Hôm 26/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố, việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự.

Tuấn Trần

Mỹ trừng phạt loạt công ty Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

Mỹ trừng phạt loạt công ty Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

Mỹ hôm nay (26/8) thông báo trừng phạt 24 công ty Trung Quốc và một số cá nhân liên quan tới việc xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Trung Quốc đề xuất họp với ASEAN về Biển Đông

Trung Quốc đề xuất họp với ASEAN về Biển Đông

Ba tuần sau khi Ngoại trưởng Mỹ công bố lập trường mới của Washington, lên án các yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh đã mời các nhà ngoại giao ASEAN đến họp bàn về vấn đề liên quan.