Theo ông Vương Nghị, gần đây Mỹ đã có những tuyên bố và động thái gây ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích của Trung Quốc và các doanh nghiệp nước này. Ông cho biết, Mỹ không nên đi “quá xa” trong cuộc tranh chấp thương mại giữa hai nước, và phía Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết những bất đồng thông qua việc đối thoại nhưng phải dựa trên sự bình đẳng.

Trung Quốc mong Mỹ kiềm chế, đừng 'đi quá xa'

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters
 

Về vấn đề căng thẳng giữa Mỹ và Iran, ông Vương cũng hy vọng tất cả các bên hãy kiềm chế và hành động thận trọng nhằm tránh việc căng thẳng tiếp tục leo thang.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Morgan Ortagus trong một thông báo sau đó cho biết, ông Pompeo đã trao đổi với ông Vương về các vấn đề song phương và mối lo ngại của Mỹ về Iran nhưng không nêu rõ nội dung cuộc nói chuyện.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã gia tăng trong thời gian qua đã làm dấy lên sự lo ngại về khả năng xảy ra xung đột quân sự. Đầu tuần này, Mỹ đã rút một số nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán tại Iraq sau vụ việc các tàu chở dầu bị tấn công ở Vùng Vịnh.

Đồng thời, cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng không có dấu hiệu hạ nhiệt khi Mỹ hôm 16/5 tuyên bố đưa tập đoàn công nghệ Huawei vào danh sách đen khiến việc mua bán thiết bị điện tử của nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này với các công ty Mỹ trở nên cực kỳ khó khăn.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ hôm 17/5 cho biết Mỹ có thể sớm thu hẹp những lệnh cấm áp đặt với Huawei và cấp một giấy phép tạm thời để “tránh làm gián đoạn các hoạt động mạng lưới và thiết bị hiện có”.

Tuấn Trần