Trung Quốc hạ thuỷ tàu khảo sát
Trung Quốc hạ thuỷ tàu khảo sát Shiyan-6. Ảnh: Global Times

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc viết, việc hạ thuỷ con tàu sẽ đóng vai trò quan trọng nhằm tăng khả năng thăm dò hàng hải của Trung Quốc.

Với tổng số tiền đầu tư lên tới 517,5 triệu NDT (74 triệu USD), con tàu dài 90,6m, rộng 17m và sâu 8m, có thể chứa thuỷ thủ đoàn gồm 60 người. Tốc độ tối đa của tàu là 30,5 km/h và có khả năng tự cung cấp trong 60 ngày.

Tàu này có thể tiến hành khảo sát về địa vật lý, vật lý học đại dương, tác động qua lại giữa biển và không khí. Nó cũng có thể khảo sát và lấy mẫu về địa hình, dòng chảy, quần xã sinh vật trong môi trường khắc nghiệt. Các mẫu mà tàu thu thập ở biển có thể được xử lý nhanh chóng và phân tích ngay tại hiện trường bằng các phòng thí nghiệm trên tàu, dữ liệu có thể truyền về các phòng thí nghiệm ở đất liền.

 

Dự kiến, tàu sẽ đi vào hoạt động trong năm 2021. Trung Quốc hiện sở hữu hơn 60 tàu khảo sát biển cùng nhiều tàu khảo sát khác.

Hoài Linh

Mỹ có thể trừng phạt các công ty Trung Quốc vì vấn đề Biển Đông

Mỹ có thể trừng phạt các công ty Trung Quốc vì vấn đề Biển Đông

Một số công ty nhà nước của Trung Quốc có thể “hứng đòn” trừng phạt của Mỹ vì đóng vai trò trong việc mở rộng sự hiện diện phi pháp của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Cuộc đấu khẩu Mỹ - Trung về thượng tôn pháp luật Biển Đông

Cuộc đấu khẩu Mỹ - Trung về thượng tôn pháp luật Biển Đông

Trung Quốc cho rằng, Mỹ từ chối gia nhập Công ước LHQ về Luật biển 1982 và mới là kẻ gây rối hòa bình ổn định khu vực. Trái lại, Mỹ tuyên bố ‘ủng hộ một trật tự thế giới dựa trên luật lệ’.