Trung Quốc gây sức ép Mỹ bỏ thuế quan
Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai

Theo hãng tin Reuters, các cuộc họp trực tuyến giữa Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc diễn ra sau khi bà Tai tuyên bố sẽ tìm kiếm các cuộc đàm phán “thẳng thắn” với Bắc Kinh và yêu cầu nước này thực thi cam kết theo thoả thuận thương mại Giai đoạn 1 đã đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Sau cuộc hội đàm diễn ra vào hôm qua (8/10), Tân Hoa xã cho biết: “Phía Trung Quốc đã đàm phán về việc huỷ bỏ thuế quan và các biện pháp trừng phạt, đồng thời làm rõ lập trường của mình với mô hình phát triển kinh tế và các chính sách công nghiệp của Trung Quốc”.

Một quan chức thương mại Mỹ cho hay, bà Tai muốn dùng cuộc gặp trực tuyến thứ 2 giữa Mỹ và Trung Quốc này để kiểm tra xem liệu cam kết song phương có thể giải quyết những khiếu nại của Mỹ về các hoạt động thương mại và trợ cấp của Bắc Kinh hay không.

 

Thông báo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết: “Đại sứ Tai và Phó Thủ tướng Lưu hạc đã đánh giá lại việc thực thi Thoả thuận Kinh tế và Thương mại Mỹ-Trung. Hai quan chức đã nhất trí rằng hai bên sẽ tiếp tục tham vấn về các vấn đề còn tồn tại”.

Trước cuộc điện đàm trên, một quan chức thương mại cho biết bà Katherine Tai sẽ trao cho ông Lưu những đánh giá về hiệu quả hoạt động của Trung Quốc trong việc thực thi thoả thuận Giai đoạn 1, gồm cả cam kết mua hàng hoá Mỹ song chưa đạt chỉ tiêu. Bà cũng sẽ nêu quan ngại về các hoạt động kinh tế phi thị trường của Trung Quốc. Và rằng, bà Tai sẽ căn cứ vào phản ứng của Trung Quốc trong cuộc điện đàm này để đưa ra đánh giá trong tương lai, nhưng bà sẽ không tìm kiếm các cuộc đàm phán thương mại Giai đoạn 2 với Bắc Kinh về các vấn đề trợ cấp và cấu trúc.

Thỏa thuận Giai đoạn 1 hồi tháng 1 đã giúp "hạ nhiệt" cuộc chiến thuế quan kéo dài giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Văn kiện này chủ yếu tập trung vào cam kết của Trung Quốc tăng kim ngạch nhập khẩu nông sản, hàng công nghiệp, năng lượng và dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong hai năm và tăng cường bảo vệ bản quyền, thương hiệu và các dạng khác của quyền sở hữu trí tuệ.

>> Đọc tin thế giới trên VietNamNet  
 
Hoài Linh

Thương chiến Mỹ - Trung làm chuỗi giá trị toàn cầu thiệt hại 3-5 năm tăng trưởng

Thương chiến Mỹ - Trung làm chuỗi giá trị toàn cầu thiệt hại 3-5 năm tăng trưởng

Những cú sốc do cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc gây ra đã làm các chuỗi giá trị toàn cầu thiệt hại tương đương với 3 – 5 năm tăng trưởng tại hàng loạt quốc gia.