Trung Quốc 'câu giờ', ông Trump cảnh báo hậu quả
Ông Trump lật tẩy chiêu câu giờ của Trung Quốc

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng Trung Quốc làm như vậy với hy vọng có thể đàm phán với một Tổng thống dễ tính hơn thuộc đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, ông Trump cũng cảnh báo Bắc Kinh rằng nếu tái cử, mọi việc sẽ khó khăn hơn nhiều cho Trung Quốc.

Theo AP, tuyên bố trước các phóng viên hôm 30/7, ông Trump nói: “Trung Quốc thích chờ đợi và hy vọng. Họ sẽ thích thú nếu tôi bị đánh bại để họ có thể thoả thuận với ai đó như Elizabeth Warren hay Joe Biden ngái ngủ…Họ sẽ cầu cho Trump thua và rồi ký thoả thuận với một ai đó không biết làm gì như Obama và Biden, như tất cả những Tổng thống trước đây”. 

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi đại diện thương mại của ông là Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cùng các quan chức Trung Quốc bắt đầu vòng đàm phán thương mại thứ 12 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Cùng ngày, trên Twitter, ông Trump cũng cảnh báo nếu Trung Quốc cứ chờ đợi và ông tái cử, thoả thuận thương mại mà Bắc Kinh có được sẽ chặt chẽ hơn nhiều những gì đang đàm phán lúc này hoặc không có thoả thuận nào hết.

 

“Đội ngũ của tôi đang đàm phán với Trung Quốc song họ luôn thay đổi thoả thuận vào phút chót để lấy lợi về mình”, ông Trump cho hay.

Hiện, Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang kẹt trong một cuộc chiến thương mại. Mỹ tố cáo Trung Quốc sử dụng các chiêu ăn trộm trắng trợn, gồm cả đánh cắp bí mật thương mại và ép các công ty ngoại quốc chuyển giao công nghệ nhằm chiếm vị trí thống trị về công nghệ của Mỹ.

Ông Trump đã áp đặt thuế với 250 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế với 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Theo Tổng thống Mỹ, thương chiến giữa hai nước đang khiến Trung Quốc bị tổn thương nhiều hơn Mỹ.  

Xem video tự tạo của bài

Hoài Linh