La Phi, người tình của quan tham Trương Thử Quang, quyết không giao nộp căn nhà mà người tình mua cho bằng tiền nhận hối lộ.

Vụ việc nêu trên đang làm xôn xao dư luận Trung Quốc vài ngày nay. Ngôi nhà mà quan tham ngành đường sắt Trương Thử Quang mua cho La Phi được tòa xác định là tang vật của vụ án nhận hối lộ.

Trương Thử Quang sinh năm 1956, quê ở Giang Tô, nguyên là Phó tổng công trình sư kiêm Cục trưởng Vận tải, Bộ Đường sắt. Quang từng công tác tại các cục đường sắt Thượng Hải, Thẩm Dương và Bắc Kinh. Quang còn được gọi là “Người số 1 của đường sắt trên cao Trung Quốc”.

Bi hài bồ quan tham quyết không giao nhà tang vật
Trương Thử Quang trước tòa

Quang bị đình chỉ chức vụ để điều tra ngày 28/2/2011, bị Viện Kiểm sát Bắc Kinh khởi tố ngày 3/9/2013 về tội nhận hối lộ.

Tới tháng 10/2013, Quang bị Tòa án Bắc Kinh xét xử. Tới 17/10/2014, Quang bị tòa sơ thẩm tuyên phạt án tử hình hoãn thi hành 2 năm, tước quyền chính trị suốt đời và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân.

Ngày 20/1/2015, Tòa án Bắc Kinh ra quyết định thi hành án, phong tỏa toàn bộ các tài khoản tiền gửi của Quang, vợ Quang và La Phi; tịch thu một ngôi nhà và hầm kho ở Thượng Hà Thôn, một tòa nhà ở đường Hồng Hứa, 1 ngôi nhà ở Nam Lộ.

 

Trong đó, ngôi nhà thứ ba do Quang dùng tiền nhận hối lộ mua tặng bồ. La Phi đã đâm đơn kháng án, nói đó là tài sản hợp pháp do cha mẹ cô ta bỏ tiền mua cho.

Ngày 11/12/2015, Toà án Bắc Kinh ra thông báo, yêu cầu những người đang sống trong các ngôi nhà trên phải dời đi trước ngày 11/1/2016 để thi hành án, nhưng La Phi vẫn tiếp tục kháng án.

Ngày 28/11 vừa qua, Tòa án Bắc Kinh đã ra phán quyết chung thẩm, bác bỏ đề nghị của La Phi, yêu cầu cô ta và gia đình phải dọn đi. Nếu La Phi không thực hiện đúng thời gian, tòa sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Bi hài bồ quan tham quyết không giao nhà tang vật
La Phi

Theo báo Pháp chế buổi chiều, La Phi sinh năm 1981, là ca sĩ của Đoàn ca múa Đường sắt Trung Quốc, từng đoạt giải giọng hát trẻ năm 2010. Phi quen Quang từ 2005 và được Quang bao nuôi làm bồ nhí trong thời gian dài.

Tháng 6/2011, ba tháng sau khi Quang bị bắt, Phi bị công an áp dụng biện pháp quản thúc tại gia rồi bị bắt giam vào 24/6/2011. Tại phiên tòa ngày 7/11/2013, La Phi đã bị triệu tập, đối mặt với cáo buộc phạm tội che đậy, cất giấu hơn 1,98 triệu NDT mà Trương Thử Quang đã nhận hối lộ.

Tại tòa, Phi đã cúi đầu nhận tội. Một năm sau đó, ngày 24/11/2014, Tòa án Bắc Kinh đã nhận định La Phi cấu thành tội nhận hối lộ và tuyên phạt cô ta 5 năm tù. La Phi không phục, kiên quyết kháng án, nhưng phiên tòa phúc thẩm ngày 20/4/2015 vẫn giữ nguyên hình phạt.

Ngoài các tài sản trong nước, Trương Thử Quang còn có bất động sản ở nước ngoài. Theo báo chí, trước khi bị bắt, Quang đã sang Los Angeles để chuyển tên một ngôi nhà mang sở hữu của hai vợ chồng sang tên vợ.

Ngôi nhà rộng tới 381m2, với 5 phòng ngủ, được xây dựng trên khuôn viên rộng 2.793m2. Ngôi nhà được vợ chồng Quang mua năm 2002. Năm 1999, vợ Quang cũng đứng tên mua một biệt thự khác giá 346.000USD ở cùng thành phố này.

Ngô Tuyết

Hàng tấn tiền giấu trong nhà quan tham

Đài truyền hình Trung Quốc vừa phát sóng hình ảnh về một khối tiền mặt lên tới 31 triệu USD mà một quan tham giấu trong căn hộ ở Bắc Kinh.

Quan tham bật khóc, thú tội trên sóng truyền hình

Các cựu quan chức cấp cao Trung Quốc, những người ngã ngựa trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, đã xuất hiện trong loạt phóng sự truyền hình.

Quan tham giấu tiền tấn trong nhà lĩnh án tử

Ngụy Bằng Viễn, cựu quan chức năng lượng Trung Quốc, vừa lĩnh án tử hình vì phạm tội tham nhũng sau khi bị cáo buộc nhận hối lộ để thông qua nhiều dự án than.

Lộ mặt cặp chị em khiến quan tham trăm tỷ 'chết đứng'

Kim Đạo Minh không chỉ nhận hối lộ hàng trăm tỷ đồng, mà còn gian dâm với nhiều người tình, trong đó có một cặp chị em.

Bị ba người tình bán đứng, quan tham cay đắng nhận tội

Sau thời gian dài im lặng, cuối cùng Lệnh Chính Sách buộc phải khai nhận việc cùng em trai Lệnh Kế Hoạch âm mưu sắp đặt để anh em, con cháu… cả nhà trốn ra nước ngoài.

Bí ẩn biệt đội 'săn' quan tham đào tẩu của TQ

Biệt đội 'Săn Cáo' của Trung Quốc gồm toàn các thành viên trong độ tuổi 30, thậm chí có người mới ngoài 20 tuổi.

Chim bay vào nhà, quan tham xanh mặt cúng bái

Lý Hỉ - Phó thị trưởng Côn Minh nổi tiếng mê tín. Có lần chim bay vào nhà, Hỉ sợ xanh mặt, vội mời thày về xem cát hung. 

Quan tham dâm loạn, người sau gớm hơn kẻ trước

Theo Tân Kinh báo, chuyện quan chức tham nhũng ở Trung Quốc hoang dâm đã không còn xa lạ. Thậm chí, người sau còn ghê gớm hơn người trước.