Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn thông báo của Cục An toàn hàng hải Trung Quốc ngày 26/2 cho biết, cuộc tập trận được tổ chức trong một khu vực có bán kính 5km ở phía tây bán đảo Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông, từ ngày 1/3 đến ngày 31/3.   

Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 1 tháng ở Biển Đông
Các chiến cơ J-10 của Trung Quốc. Ảnh: Quân đội Trung Quốc

Thông báo khuyến cáo các tàu khác không nên đi vào khu vực trong tháng 3. Chi tiết cuộc tập trận không được tiết lộ.

Kể từ tháng 7/2020, Trung Quốc đã tổ chức một số cuộc tập trận quân sự trong khu vực.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ bắt đầu thường xuyên tiến hành hoạt động trinh sát về các vùng ven biển của Trung Quốc và về môi trường thủy văn ở Biển Đông.

Theo dữ liệu giám sát của Tổ chức Nghiên cứu tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Bắc Kinh, Mỹ đã điều các máy bay do thám thuộc nhiều loại khác nhau, bao gồm một máy bay không người lái trinh sát hàng hải MQ-4C, một máy bay do thám EP-3E và một máy bay trinh sát chiến lược RC-135U, đến Biển Đông trong các ngày 24, 25 và 27/2, và tàu giám sát đại dương USNS Impeccable đến khu vực ngày 26/2.

 

Hồi giữa tháng 2, Pháp cũng triển khai một tàu tấn công đổ bộ và một tàu khu trục nhỏ, dự kiến di chuyển qua Biển Đông 2 lần, qua Eo biển Quỳnh Châu (vùng biển nằm giữa bán đảo Lôi Châu và đảo Hải Nam), theo Naval News.   

Thanh Hảo

Thế giới 7 ngày: Nhiều nước phương Tây điều tàu chiến đến Biển Đông

Thế giới 7 ngày: Nhiều nước phương Tây điều tàu chiến đến Biển Đông

Việc nhiều nước phương Tây điều tàu chiến đến Biển Đông thách thức Trung Quốc, cuộc chiến chống Covid-19 của thế giới sắp thay đổi nằm trong số các sự kiện thu hút chú ý nhất tuần qua.

Video máy bay ném bom Trung Quốc diễn tập tấn công trên biển

Video máy bay ném bom Trung Quốc diễn tập tấn công trên biển

Ít nhất 10 máy bay ném bom của Trung Quốc gần đây đã diễn tập tấn công trên biển sau khi Mỹ và Pháp triển khai tàu tới Biển Đông.