“Chính phủ sẽ không phạt tiền những cặp vợ chồng vi phạm luật kế hoạch hóa gia đình, sinh nhiều con hơn mức cho phép”, Tân Hoa Xã, trích dẫn một tài liệu được Chính phủ Trung Quốc công bố vào tối 20/7.

Tài liệu này cũng kêu gọi cải thiện chế độ nghỉ thai sản và chăm sóc trẻ em trong nước.

Trung Quốc bỏ xử phạt các gia đình sinh nhiều con
Trẻ em Trung Quốc vui chơi tại một nhà trẻ ở thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo CNBC, tuyên bố trên đã chấm dứt những biện pháp hạn chế kéo dài hàng thập kỷ. Động thái này diễn ra sau khi chính phủ Trung Quốc vào ngày 31/5 tuyên bố mỗi gia đình có thể sinh tới 3 con.

 

Trung Quốc từng áp dụng nghiêm ngặt chính sách một con, kéo dài từ những năm 1980. Bất kỳ gia đình nào vi phạm chính sách này sẽ phải đối mặt với những khoản tiền phạt rất nặng.

Nhưng giờ đây, giới chức Bắc Kinh đang nỗ lực xóa bỏ dần chính sách một con và khuyến khích sinh đẻ, trong bối cảnh dân số Trung Quốc đang bị già hóa nhanh chóng. Theo CNBC, tỷ lệ sinh của quốc gia tỷ dân này tiếp tục giảm trong năm thứ 4 liên tiếp xuống chỉ còn 15% vào năm ngoái.

Việt Anh

Trung Quốc thay đổi chính sách sinh con, dân nói khó thực hiện

Trung Quốc thay đổi chính sách sinh con, dân nói khó thực hiện

Trung Quốc ngày 31/5 đưa ra chính sách sinh con mới. Nhưng trong một số cuộc khảo sát, người dân tỏ ra e ngại và cho rằng chính sách này không dễ triển khai.

Đối mặt với dân số già, Trung Quốc cho sinh 3 con

Đối mặt với dân số già, Trung Quốc cho sinh 3 con

Trung Quốc sẽ cho phép tất cả các cặp đôi được phép sinh con thứ 3 nhằm giải quyết những thách thức của dân số già.