Theo Reuters, WHO tháng này đề xuất mở giai đoạn điều tra thứ 2 về nguồn gốc dịch Covid-19, trong đó có việc kiểm tra phòng thí nghiệm và các chợ ở Vũ Hán, nơi dịch lần đầu bùng phát. Ông Tăng Ích Tân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), tuyên bố Bắc Kinh không chấp nhận một cuộc điều tra tiếp theo của WHO.

"Nếu một số quốc gia tin rằng cần phải điều tra thêm về nguồn gốc dịch Covid-19, thì nó phải được tiến hành ở những phòng thí nghiệm chưa được kiểm tra", ông Tăng nói tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay (22/7).

Trung Quốc bác bỏ đề xuất mở lại cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19
Ông Tăng Ích Tân. Ảnh: AP

Phó chủ nhiệm NHC cũng cho biết, ông đã rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên đọc bản kế hoạch của WHO, vì nó đưa ra giả thuyết rằng virus đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

"Đề xuất của WHO trong việc thúc đẩy một cuộc điều tra tiếp theo về nguồn gốc virus corona đã thể hiện một sự xem nhẹ lẽ thường và thách thức khoa học", ông nói. “Chúng tôi hy vọng, WHO sẽ nghiêm túc trong việc xem xét những cân nhắc và đề xuất từ các chuyên gia Trung Quốc, và sẽ thực sự xem việc truy tìm nguồn gốc Covid-19 chỉ là một vấn đề khoa học và không mang yếu tố chính trị".

Theo Reuters, nguồn gốc của virus gây Covid-19 cho đến nay vẫn đang là một vấn đề gây tranh cãi giữa các quốc gia. Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh mở lại cuộc điều tra nguồn gốc của dịch Covid-19, sau khi cộng đồng tình báo Mỹ đã đặt ra nhiều giả thuyết khác nhau, trong đó khả năng về một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Trung Quốc đã thúc giục WHO mở rộng các nỗ lực truy tìm nguồn gốc Covid-19 tại các nước khác. Lương Vạn Niên, Trưởng nhóm chuyên gia Trung Quốc tại WHO, nói: “Chúng tôi tin rằng, khả năng về một vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm là cực kỳ khó xảy ra, và không cần thiết phải đầu tư thêm sức lực và nỗ lực để điều tra lại vấn đề này”.

 

Dù vậy, ông Lương cũng không hoàn toàn loại trừ khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Ông cho rằng, các quốc gia khác cũng phải xem xét khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm của nước mình.

>>> Tình hình dịch Covid-19 mới nhất

Hãy đóng góp cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ theo một trong các phương thức:
  • (i) Đóng góp trực tiếp qua website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (ii) Chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng của Quỹ. Xem chi tiết thông tin trên website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (iii) Soạn tin nhắn theo cú pháp: COVID NK gửi 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng).

Việt Anh

WHO ra thêm cảnh báo đáng sợ về biến thể Delta

WHO ra thêm cảnh báo đáng sợ về biến thể Delta

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, biến thể Delta của virus gây Covid-19 sẽ tiếp tục thống trị toàn cầu trong những tháng tới.

Indonesia, Thái Lan, Malaysia 'sa lầy' vì biến chủng Delta

Indonesia, Thái Lan, Malaysia 'sa lầy' vì biến chủng Delta

Ba quốc gia Đông Nam Á tiếp tục hứng chịu đợt dịch bùng phát mạnh mẽ chưa từng có do biến chủng Delta gây ra.