Một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ với CBS News rằng, trong đề xuất ngân sách thường niên gửi tới Quốc hội mà sẽ được chính thức công bố trong ngày 11/3, Nhà Trắng đề nghị Quốc hội cấp 5 tỷ USD cho Bộ An ninh Nội địa xây các phần của bức tường biên giới, và 3,6 tỷ USD cho các dự án xây dựng của Bộ Quốc phòng dọc biên giới.

Ông Trump lại sắp đối đầu với Quốc hội
Tổng thống Mỹ Donald Trump trò chuyện với báo chí bên ngoài Nhà Trắng hôm 8/3. (Ảnh: AP)

Cùng với 8,1 tỷ USD tiền quỹ hàng rào biên giới cấp cho chính quyền đã được đảm bảo từ trước, khoản 8,6 tỷ USD sẽ cho phép chính phủ xây 1.162km (722 dặm) tường dọc biên giới tây nam Mỹ.

Yêu cầu kể trên của ông Trump vượt xa khoản 1,4 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ hồi tháng 1 duyệt chi cho xây tường biên giới trong năm 2019. Cũng giống như các yêu cầu về quỹ xây tường và an ninh biên giới trước đó, trong đó có khoản 5,7 tỷ USD vốn đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa lâu nhất trong lịch sử nước này, đề xuất mới chắc chắn sẽ bị phe Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện phản đối quyết liệt.

 

Trong một tuyên bố chung chiều ngày 10/3, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã nhắc Tổng thống về thời gian ông "làm tổn thương hàng triệu người Mỹ và gây ra hỗn loạn rộng khắp" khi nhất quyết không từ bỏ yêu sách 5,7 tỷ USD cho việc xây tường biên giới. Họ kêu gọi ông thay vào đó hãy tăng chi tiêu cho giáo dục và phát triển lực lượng lao động.

"Quốc hội từ chối cấp tiền xây tường, ông ấy buộc phải thừa nhận thất bại và tái mở cửa chính phủ", bà Pelosi và ông Schumer viết. "Điều tương tự sẽ xảy ra nếu ông ấy lặp lại yêu sách lần nữa. Chúng tôi hy vọng ông ấy đã rút ra được bài học".

Nguồn tin kể trên tiết lộ thêm với CBS News rằng đề xuất ngân sách còn bao gồm yêu cầu 3,6 tỷ USD chi cho các quỹ xây dựng quân sự mà Tổng thống có kế hoạch chuyển hướng bằng cách ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Lệnh khẩn cấp này hiện đang bị kiện ở tòa án và vấp phải phản đối từ Hạ viện.

Đề xuất ngân sách của chính quyền ông Trump còn yêu cầu cắt giảm đáng kể các chi tiêu phi quân sự tùy ý, chiếm tới 5% ngân sách liên bang.

Thanh Hảo