Triều Tiên xác nhận thử bệ phóng rocket đa nòng siêu lớn

Theo Yonhap, Bình Nhưỡng xác nhận thông tin trên một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên ngày 29/3 đã phóng một loạt tên lửa từ thành phố duyên hải Wonsan. Tên lửa bay xa 230km với tầm cao tối đa là 30km.

Đây là vụ thử tên lửa mới nhất trong hàng loạt cuộc thử nghiệm vũ khí hoặc bắn pháo của Triều Tiên trong năm nay.

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) không cho biết liệu nhà lãnh đạo Kim Jong Un có giám sát vụ thử hay không. Ngoài ra, KCNA cũng không nêu chi tiết về vũ khí cũng như nơi đặt nó để tiến hành thử nghiệm.

Hình ảnh được báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng tải cho thấy, rocket bay ra khỏi một bệ phóng với 6 ống phóng, nhằm vào mục tiêu dường như là một hòn đảo. Trong ảnh, không thấy nhà lãnh đạo Kim Jong Un của nước này.

 
Triều Tiên xác nhận thử bệ phóng rocket đa nòng siêu lớn

Vụ thử nghiệm mới nhất diễn ra dưới sự chỉ đạo của ông Ri Pyong-chol, phó chủ tịch Uỷ ban trung ương thuộc đảng cầm quyền Triều Tiên, KCNA cho biết.

KCNA cũng dẫn lời quan chức này nói: “Việc triển khai tác chiến hệ thống vũ khí – bệ phóng rocket đa nòng siêu lớn, là một việc quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong việc thực thi chiến lược mới của ban trung ương đảng về quốc phòng”.

Go Myong-hyun, nhà phân tích tại Viện nghiên cứu chính sách Asan nhận định: “Việc Kim Jong Un vắng mặt cho thấy Triều Tiên muốn giảm tầm quan trọng của vụ phóng và nhấn mạnh rằng việc thử nghiệm tên lửa chỉ là một phần của các cuộc diễn tập bình thường”.

Hoài Linh