Trong một bài viết, 38 North dẫn giải các hình ảnh vệ tinh thương mại mới đây chụp Trung tâm Nghiên cứu khoa học Hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên cho thấy "các hoạt động tại Nhà máy làm giàu Uranium (UEP) vẫn đang diễn ra". Bài viết chỉ ra rằng, các hoạt động tại cơ sở này bao gồm phương tiện đi lại, trang thiết bị, nhận sự đến và đi, trong đó một xe bồn để lại một trụ tròn rộng hoặc container gần phòng li tâm khí của cơ sở.

Triều Tiên vẫn đang làm giàu uranium
Ảnh: KCNA/UPI

Theo các chuyên gia, những hình ảnh đó xuất hiện đồng thời với một xe bồn nitrogen lỏng, vốn là thành phần cần thiết cho tiến trình làm giàu uranium.

"Quan sát của chúng tôi, rằng việc vận chuyển vật liệu định kỳ (chẳng hạn như cung cấp ni-tơ lỏng) vẫn tiếp tục tại Tổ hợp làm giàu uranium theo thời gian, cung cấp một chỉ dấu mới cho thấy tổ hợp này đang hoạt động, do đó nó có thể cũng đang sản xuất uranium làm giàu", bài báo viết.

Theo 38 North, phân tích dựa vào hình ảnh chụp trong các tháng trước ngày 28/5 không xác định được mức độ làm giàu thật sự hoặc tổng sản lượng của khoảng 4.000 máy li tâm tại cơ sở.

Triều Tiên vừa chế tạo vũ khí hạt nhân sử dụng cả plutonium và uranium.

 

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang trong tình trạng bế tắc. Triều Tiên muốn được dỡ bỏ cấm vận quốc tế trong tiến trình từ bỏ dần dần chương trình hạt nhân, nhưng Mỹ tiếp tục đòi chính quyền Kim Jong Un phải phi hạt nhân hóa trước.

Tại hội nghị Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội, ông Kim Jong Un đề nghị tháo dỡ tổ hợp Yongbyon để đổi lấy bỏ bớt cấm vận, nhưng hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận.

Đầu tuần này, Triều Tiên tỏ tín hiệu đang hết dần kiên nhẫn trước tình trạng đàm phán ngưng trệ. "Mỹ cần được tư vấn thay đổi phương pháp tính toán hiện thời", một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu trong thông cáo được hãng thông tấn KCNA đăng tải. "Sự kiên nhẫn của chúng tôi chỉ có giới hạn".

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang sau hội nghị thượng đỉnh lần 2, nhất là khi Triều Tiên phóng thử tên lửa vào các ngày 4 và 9/5. Tháng trước, Washington thông báo bắt giữ một tàu hàng Triều Tiên vì nghi vi phạm cấm vận. Đầu tuần này, Hạm đội 7 của Mỹ triển khai một tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển ở Hoàng Hải gần Triều Tiên - động thái mà một số nhà quan sát cho là nỗ lực tăng cường giám sát và thực thi cấm vận.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump vẫn tỏ ra lạc quan về mối quan hệ Mỹ - Triều. "Mọi thứ diễn ra khá tốt bởi vì không còn thử nghiệm lớn nào nữa, và thẳng thắn mà nói không có thử hạt nhân trong một thời gian dài", ông Trump nói trong chuyến thăm Ireland. "Tôi nghĩ Chủ tịch Kim sẽ muốn đạt một thỏa thuận, và tôi cũng muốn đạt thỏa thuận với ông ấy. Tôi mong gặp ông ấy vào thời điểm thích hợp".

Thanh Hảo