Triều Tiên tuyên bố tiếp xúc với Mỹ 'chỉ tốn thời gian quý báu'

Trong một tuyên bố được Thông tấn xã trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải, ông Ri nói: “Chúng tôi sẽ không cân nhắc bất cứ khả năng tiếp xúc nào với Mỹ vì nó chỉ có tiêu tốn thời gian quý báu”.

Quan chức Triều Tiên này tuyên bố như vậy sau khi đặc phái viên mới của Mỹ về Triều Tiên hồi đầu tuần này tuyên bố ở Hàn Quốc rằng, ông mong Bình Nhưỡng sớm có phản hồi tích cực về việc đối thoại với Mỹ.

Phân tích phản ứng của Triều Tiên, trang 38 North viết, như vậy Bình Nhưỡng đã khẳng định rõ rằng họ không có kế hoạch tiếp xúc ngay với Washington, đặc biệt là khi Mỹ không đưa ra thông tin gì cụ thể ngoài việc lặp đi lặp lại các chính sách mơ hồ.

Chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là một vấn đề nan giải với Mỹ suốt nhiều năm và Washington đang cố gắng thay đổi việc đó.

 

Chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden đã tiến hành xem xét lại chính sách và tuyên bố sẽ tìm kiếm những cách thực tế để thuyết phục Bình Nhưỡng phi hạt nhân.

Tuy nhiên, Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hồi đầu tuần này ra thông báo cho biết, Mỹ dường như đã hiểu sai những thông tin phát đi từ Bình Nhưỡng.

Tuyên bố này là nhằm đáp lại việc cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, ông thấy có những tín hiệu thú vị trong bài phát biểu gần đây của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Khi đó, ông nói Triều Tiên chuẩn bị cho cả chính sách đối đầu lẫn đối thoại với Mỹ.

Hoài Linh

Em gái Kim Jong Un nói Mỹ giải mã nhầm tín hiệu từ Triều Tiên

Em gái Kim Jong Un nói Mỹ giải mã nhầm tín hiệu từ Triều Tiên

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên nhận định, việc Mỹ kỳ vọng vào các cuộc đàm phán sẽ khiến nước này "rơi vào nỗi thất vọng lớn hơn".

Ông Biden gia hạn lệnh trừng phạt Triều Tiên

Ông Biden gia hạn lệnh trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa kéo dài các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên thêm một năm nữa, viện dẫn nước này vẫn là mối đe dọa đối với an ninh Mỹ.