Trong một động thái bất thường, toàn bộ Thượng viện Mỹ đã được gọi tới Nhà Trắng để nghe về chủ đề Triều Tiên.

Washington ngày càng trở nên lo lắng về các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và trước các đe dọa của Bình Nhưỡng nhằm vào các láng giềng và Mỹ.

Toàn bộ Thượng viện Mỹ được gọi tới Nhà Trắng vì Triều Tiên

Một máy bay do thám Mỹ ở Hàn Quốc: Mỹ đang giám sát chặt chẽ các hoạt động ở Triều Tiên. (Ảnh: EPA)

Cuộc họp vào ngày mai (26/4) có sự tham gia của 100 thượng nghị sĩ Mỹ cùng với Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Phía Bắc Kinh đã lên tiếng kêu gọi tất cả các bên hãy kiềm chế về Triều Tiên. Trước đó, ngày 23/4, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tập thúc giục các bên "tiếp tục kiềm chế và tránh những hành động làm gia tăng căng thẳng". Về phần mình, ông Trump tuyên bố "tình trạng tham chiến tiếp diễn" của Bình Nhưỡng đang gây bất ổn bán đảo Triều Tiên.

Các quan chức Nhà Trắng thường xuyên tới Quốc hội để báo cáo về các vấn đề an ninh quốc gia. Nhưng toàn bộ Thượng viện tới Nhà Trắng là chuyện hiếm ở Mỹ.

Tới sự kiện này, ngoài Ngoại trưởng Tillerson và Tướng Mattis còn có Giám đốc Tình báo an ninh quốc gia Dan Coats và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford.

 

Hãng tin Reuters dẫn lời các trợ tá của ông Trump cho biết, Hạ viện Mỹ cũng đang yêu cầu tổ chức một sự kiện tương tự cho họ.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Trump phát biểu trước các đại sứ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại Nhà Trắng rằng Liên Hợp Quốc cần áp đặt cấm vận mới đối với Triều Tiên.

Mỹ hiện đang theo đuổi chiến lược nhiều hướng nhằm gây sức ép với chính quyền Kim Jong Un. Thứ nhất, nước này muốn Liên Hợp Quốc thắt chặt cấm vận hơn nữa, và đảm bảo những lệnh đã áp lên Triều Tiên được thực thi hiệu quả. Thứ hai, Mỹ muốn gây sức ép để Trung Quốc kiềm chế người láng giềng. Thứ ba là cử một tàu sân bay tới bán đảo Triều Tiên - thể hiện rõ rằng dùng vũ lực cũng là một lựa chọn.

Phía Triều Tiên hôm 24/4 tuyên bố các lực lượng của nước này "sẵn sàng chiến đấu đánh chìm" tàu Carl Vinson.

Thanh Hảo