Triều Tiên hôm 25/4 dường như đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật lớn nhất từ trước tới nay để kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội, hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết.

"Các dấu hiệu cho thấy quân đội Triều Tiên đang thực hiện một cuộc tập trận quy mô lớn quanh thành phố cảng Wonsan ở phía đông đất nước vào lễ kỷ niệm", nguồn tin nói với Yonhap.

Triều Tiên, tình hình Triều Tiên, tập trận,tàu sân bay, Kim Jong Un
Triều Tiên tập trận bắn đạn thật ở bờ biển phía tây vào tháng 11/2016. (Ảnh: Yonhap)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã tới thị sát cuộc diễn tập, với sự tham gia của khoảng 300-400 quả pháo tầm xa. Những quả pháo này có phạm vi tấn công có thể vươn tới Seoul và các khu vực gần kề.

Động thái trên được xem như sự phô trương sức mạnh quân sự của Triều Tiên trước Seoul và Washington, Yonhap nhận định.

Trước đó, nhiều chuyên gia nghi ngờ rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 hoặc phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa nhân sự kiện này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đã gia tăng giữa những lo ngại về việc Mỹ có thể tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên.

 

Nhóm tác chiến hải quân Mỹ bao gồm tàu sân bay Carl Vinson dự kiến sẽ tiến tới gần bán đảo Triều Tiên vào cuối tuần này, một động thái được coi là đáp trả lại những mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Trước đó, hôm 24/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với lãnh đạo hai nước Trung Quốc và Nhật Bản, đồng thời tuyên bố hợp tác chặt chẽ hơn nữa để giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

Cuộc tập trận của Triều Tiên cũng diễn ra trùng thời điểm với cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn mang tên Foal Eagle (Đại bàng non).

Sầm Hoa

Toàn bộ Thượng viện Mỹ được gọi tới Nhà Trắng vì Triều Tiên

Toàn bộ Thượng viện Mỹ được gọi tới Nhà Trắng vì Triều Tiên

Trong một động thái bất thường, toàn bộ Thượng viện Mỹ đã được gọi tới Nhà Trắng để nghe về chủ đề Triều Tiên.

Triều Tiên có đòn gì đánh chìm tàu sân bay Mỹ?

Triều Tiên có đòn gì đánh chìm tàu sân bay Mỹ?

Triều Tiên mới đây tuyên bố sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay hạt nhân Mỹ chỉ bằng một đòn, nhưng Bình Nhưỡng có cách nào cụ thể hóa điều này?

Sợ Triều Tiên thử hạt nhân, Nhật vội vã mua hầm trú ẩn

Sợ Triều Tiên thử hạt nhân, Nhật vội vã mua hầm trú ẩn

Nhu cầu hầm trú ẩn cho gia đình và máy lọc không khí đã tăng vọt ở Nhật khi người dân nước này sợ Triều Tiên có thể tấn công hạt nhân hoặc hóa học.

Hành trình 'đổi đời' tới Triều Tiên của du khách Australia

Hành trình 'đổi đời' tới Triều Tiên của du khách Australia

Matt Kulesza khuyên những ai muốn tới Triều Tiên hãy giữ đầu óc cởi mở và tôn trọng đất nước này.

Ông Trump kêu gọi LHQ trừng phạt Triều Tiên mạnh hơn

Ông Trump kêu gọi LHQ trừng phạt Triều Tiên mạnh hơn

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới lên Triều Tiên giữa những lo ngại Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6.

Triều Tiên nói 'vũ khí đã sẵn sàng tấn công Mỹ'

Triều Tiên nói 'vũ khí đã sẵn sàng tấn công Mỹ'

Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Triều Tiên hôm 24/4 tuyên bố "các biện pháp tấn công chính xác và tiên tiến" đã sẵn sàng được triển khai để tấn công Mỹ và các đồng minh.