Báo Telegraph dẫn thông tin từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ ở ở Washington, D.C., Mỹ, cho biết, ảnh vệ tinh chụp ngày 4/9 về nhà máy đóng tàu Sinpo của Triều Tiên thể hiện một số tàu tại cơ sở này có nhiều đặc điểm giống với những con tàu từng được dùng để kéo sà lan thử nghiệm ngầm ra biển. 

Triều Tiên sắp phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm?
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters

CSIS nhận định, hoạt động này có thể cho thấy "sự chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa sắp được tiến hành đối với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3".

Hồi tháng 10 năm ngoái, Triều Tiên đã phóng thử thành công Pukguksong-3, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), như một phần nỗ lực ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài và củng cố năng lực tự vệ. Giới phân tích coi vụ phóng là hành động khiêu khích mạnh nhất của chính quyền Kim Jong Un từ khi Bình Nhưỡng bắt đầu đối thoại với Washington về vấn đề tên lửa và hạt nhân năm 2018.

 

Triều Tiên đã dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa năm 2017, nhưng các nỗ lực mà Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa không đạt được nhiều kết quả. Ông Trump đang cố gắng giành thêm một nhiệm kỳ nữa trong cuộc bầu cử tháng 11 tới, và một vụ thử tên lửa của Triều Tiên nếu có trước thời điểm này sẽ càng chứng tỏ thực tế đó.

Hiện chưa có bình luận từ Bộ Ngoại giao Mỹ hoặc Lầu Năm Góc về thông tin của CSIS.

Thanh Hảo

Mỹ sẽ đối xử với Triều Tiên thế nào sau bầu cử?

Mỹ sẽ đối xử với Triều Tiên thế nào sau bầu cử?

Hai ứng viên tổng thống của Mỹ đều đã công khai những quan điểm khác nhau về chính sách đối với một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.

Kim Jong Un cảnh báo thẳng về kinh tế Triều Tiên

Kim Jong Un cảnh báo thẳng về kinh tế Triều Tiên

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa đưa ra cảnh báo thẳng thừng về nền kinh tế nước này, giữa lúc có tin ông đã giao một số quyền hạn cho em gái ruột.