"Chúng tôi đã tuyên bố lập trường của mình là sẽ không có cuộc tiếp xúc và đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào, trừ khi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch đối với Triều Tiên", Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết trong một tuyên bố, được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) trích dẫn trong hôm 18/3.

Thứ trưởng Choe cũng nói thêm rằng, chính quyền Tổng thống Biden đã bắt đầu liên lạc với Triều Tiên vào tháng 2 vừa qua, và kể từ đó đã gửi nhiều e-mail, cuộc gọi và tin nhắn tới giới chức nước này qua một quốc gia thứ ba. Bà mô tả những nỗ lực liên lạc này chỉ là một "mánh khóe rẻ tiền" để tạo sự chú ý của dư luận.

Triều Tiên ra điều kiện tiên quyết tái đàm phán hạt nhân với Mỹ
Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc diễu binh ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters 

Theo CNBC, tuyên bố trên được đưa ra trong thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình trên cương vị mới. Hai bộ trưởng Mỹ đã đến Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm nỗ lực tái khẳng định các cam kết của Mỹ trong khu vực, và thảo luận về những thách thức an ninh đang diễn ra.

Trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Austin đến hai nước châu Á, bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã lên tiếng chỉ trích các cuộc tập trận đang diễn ra ở Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo chính quyền mới ở Mỹ đừng gây rối nếu còn muốn hòa bình. 

"Nhân cơ hội này, chúng tôi muốn cảnh báo chính quyền mới của Mỹ đừng cố lan tỏa mùi thuốc súng tới đất Triều Tiên. Nếu các vị muốn ngủ yên trong hòa bình trong 4 năm tới, tốt hơn hết là hãy kiềm chế, đừng gây rối ngay bước đầu", KCNA, dẫn lời bà Kim Yo Jong, cho biết hôm 16/3

 

Khi được hỏi về phát biểu của bà Kim Yo Jong, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 16/3 đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Tổng thống Joe Biden không có "bình luận hoặc phản hồi trực tiếp nào".

“Mục tiêu của chúng tôi luôn là tập trung vào các vấn đề ngoại giao và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trọng tâm của chúng tôi ngay lúc này là làm việc và phối hợp với các đối tác và đồng minh của mình để giải quyết một loạt các vấn đề, bao gồm cả vấn đề an ninh trong khu vực", bà Psaki cho biết.

Mỹ từng đạt được một số tiến triển bước đầu trong quan hệ với Triều Tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa hai nước đã đổ vỡ từ hơn một năm trước, sau khi Washington từ chối giảm các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc Bình Nhưỡng dỡ bỏ các hệ thống vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa của mình.

Việt Anh 

Ngoại trưởng Mỹ cam kết ‘phi hạt nhân hóa Triều Tiên’

Ngoại trưởng Mỹ cam kết ‘phi hạt nhân hóa Triều Tiên’

Tuyên bố được Ngoại trưởng Antony Blinken đưa ra trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong tại thủ đô Seoul hôm 17/3.

Mỹ cảnh báo Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo

Mỹ cảnh báo Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo

Nhận định trên được Tư lệnh Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bình Nhưỡng-Washington dâng cao.