Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết, bình luận của Đại sứ Cho Yoon Je là về các vụ phóng vật thể không xác định của Triều Tiên, trong đó có hai tên lửa tầm ngắn, ngày 4 và 9/5.

Mỹ,Triều Tiên,Donald Trump,Kim Jong Un,đối thoại,đàm phán
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters/AP)

"Tôi đoán Triều Tiên đang bày tỏ theo cách đó thông điệp rằng rốt cuộc họ muốn đàm phán", ông nói với các phóng viên.

Cả Hàn Quốc và Mỹ đã giảm nhẹ mức độ các vụ phóng này trong nỗ lực dường như để giữ cho ngoại giao với Triều Tiên tiếp tục. 

 

Các cuộc đàm phán Mỹ - Triều về phi hạt nhân hóa Triều Tiên để đổi lấy nới lỏng cấm vận đã rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi cuối tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận.

Đại sứ Cho nói rằng Bình Nhưỡng dường như muốn thể hiện không hài lòng về tình trạng bế tắc này nhưng kiềm chế không vượt qua lằn ranh.

Cũng theo ông, không có ngoại giao đáng chú ý nào từ phía Triều Tiên kể từ sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 4.

Về chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Hàn Quốc vào cuối tháng 6, vị đại sứ cho biết vẫn chưa có chi tiết của kế hoạch này. Ông nói mình đã gặp các quan chức Mỹ tại Nhà Trắng hôm 16/5 và hai bên đã nhất trí sẽ làm việc chặt chẽ về chuyến công du của Tổng thống Trump.

Thanh Hảo