Triều Tiên lần đầu thử nghiệm vũ khí dưới thời ông Biden

Thông tin này được một số quan chức cấp cao Mỹ xác nhận với trang tin CNBC vào tối 23/3 (giờ Mỹ).

Các quan chức này cho biết, Bình Nhưỡng đã bắn ít nhất một quả tên lửa, nhiều khả năng là một tên lửa hạng nhẹ hoặc tên lửa hành trình, nhưng không nêu cụ thể nơi phóng cũng như tỷ lệ thành công.

Tại cuộc họp giao ban tối hôm 23/3, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby nói ông có biết về vụ phóng tên lửa, song từ chối đưa ra bình luận. Các đồng minh của Mỹ trong khu vực, như Hàn Quốc và Nhật Bản, hiện vẫn giữ im lặng trước động thái này.

Theo CNBC, vụ thử tên lửa diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng phớt lờ những lời mời từ Washington để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và giữa thời điểm các cuộc tập trận chung quy mô lớn của Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp diễn trên bán đảo.

 

Nhiều nhà quan sát nhận định, động thái này dù chỉ mang tính khiêu khích ở mức độ thấp, song cũng được cho là một thông điệp ngầm mà Triều Tiên muốn gửi đến chính quyền Tổng thống Joe Biden rằng tiềm lực quân sự của nước này sẽ tiếp tục được phát huy hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Tuần trước, một quan chức hàng đầu của Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng sẽ không đáp lại những lời mời tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân của Mỹ, chừng nào Washington chưa từ bỏ “các chính sách thù địch” của mình.

"Chúng tôi đã tuyên bố lập trường của mình là sẽ không có cuộc tiếp xúc và đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào, trừ khi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch đối với Triều Tiên", Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết trong một tuyên bố, được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) trích dẫn trong hôm 18/3.

Cũng trong tuần trước, bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã lên tiếng chỉ trích các cuộc tập trận đang diễn ra ở Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo chính quyền mới ở Mỹ đừng gây rối nếu còn muốn hòa bình. "Nhân cơ hội này, chúng tôi muốn cảnh báo chính quyền mới của Mỹ đừng cố lan tỏa mùi thuốc súng tới đất Triều Tiên. Nếu các vị muốn ngủ yên trong hòa bình trong 4 năm tới, tốt hơn hết là hãy kiềm chế, đừng gây rối ngay bước đầu", KCNA, dẫn lời bà Kim Yo Jong, cho biết hôm 16/3.

Việt Anh