Nghiên cứu trên, được công bố trên tạp chí y khoa Lancet Psychiatry, cho thấy 24% những người sống sót sau khi nhiễm Covid-19 bị chẩn đoán mắc các bệnh về thần kinh hoặc tâm lý trong vòng 6 tháng kể từ thời điểm bị chẩn đoán dương tính với virus corona.

Triệu chứng được ghi nhận nhiều nhất là lo âu, tác động đến 17% trường hợp trong tổng số 236.000 hồ sơ bệnh nhân Covid-19 có trong nghiên cứu. Đứng thứ hai là chứng rối loạn cảm xúc với 14% trường hợp được ghi nhận.

Triệu chứng lạ mà nhiều người khỏi Covid-19 thường mắc phải
Ảnh: Los Angeles Times

Maxime Taquet, nhà nghiên cứu lâm sàng về tâm thần học tại Đại học Oxford (Anh), nói với trang tin CNN rằng nghiên cứu phần nào biểu hiện hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể tác động ra sao đối với các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, các bệnh về não và rối loạn tâm thần thường phổ biến hơn cả đối với những người từng nhiễm Covid-19 so với các chứng cảm cúm hoặc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, ngay cả khi bệnh nhân bị cho là có mắc nhiều yếu tố gây nguy cơ đến sức khỏe. Giờ đây, chúng tôi cần phải tiếp tục theo dõi xem điều gì sẽ xảy ra sau 6 tháng nữa”, Taquet cho biết thêm.

Theo trang tin Deseret News, từ tháng 10 năm 2020, nhiều chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về một triệu chứng của Covid-19 được gọi là “sương mù não”. Đó là khi những người nhiễm virus corona có các dấu hiệu đau đầu và mất trí nhớ tạm thời, từ vài tuần cho đến vài tháng sau khi mắc bệnh. 

 

“Thông thường, những bệnh nhân này thậm chí có thể đã hồi phục sau các triệu chứng sốt và khó thở ban đầu, nhưng họ vẫn tiếp tục gặp phải những cơn đau đầu rất dữ dội và thường hay phàn nàn về việc bị mất trí nhớ. Triệu chứng này thường được gọi với cái tên sương mù não”, Tiến sĩ Shruti Agnihotri, một nhà thần kinh học tại Đại học Alabama Birmingham (Mỹ), cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên kênh ABC News.

Mới đây nhất, Bệnh viện Northwestern Memorial ở thành phố Chicago, bang Illinois cũng công bố kết quả từ một nghiên cứu mới, cho biết một số bệnh nhân Covid-19 phải chịu nhiều triệu chứng về thần kinh, dù phần lớn trong số họ không bị suy nhược cơ thể hoặc cần phải nhập viện ngay sau khi nhiễm bệnh.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Việt Anh

Nhiều nước có động thái với vắc-xin AstraZeneca

Nhiều nước có động thái với vắc-xin AstraZeneca

Ngày 7/4, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina, Iran đồng loạt ghi nhận kỷ lục mới về số ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua.

Vắc-xin Nga hiệu quả với người cao tuổi, thế giới 107,7 triệu ca khỏi Covid-19

Vắc-xin Nga hiệu quả với người cao tuổi, thế giới 107,7 triệu ca khỏi Covid-19

Trên thế giới có hơn 2,89 triệu ca tử vong vì Covid-19, song khoảng 107,7 triệu trường hợp đã khỏi sau khi nhiễm virus.