Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm 16/2 cho biết, nước này có thêm 2.009 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 15/2. Số trường hợp tử vong vì virus trong ngày là 142 người.

Covid-19,Virus viêm phổi,Trung Quốc,Virus Corona,virus Vũ Hán,corona thế giới
Các bác sĩ điều trị cách ly một trường hợp nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo nhà chức trách Trung Quốc, số ca nhiễm mới Covid-19 tăng lên hồi đầu tuần sau khi nước này thay đổi phương pháp tính. Khác so với cách thống kê trước đây, các trường hợp có biểu hiện lâm sàng hoặc được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus hiện cũng được tính vào tổng số ca nhiễm mới.

Đến hết ngày 15/2, ở Trung Quốc đại lục đã có 68.500 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra với tổng số trường hợp tử vong là 1.665 người.

Theo BBC, phát biểu trước khi công bố dữ liệu mới, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, việc giảm số ca nhiễm mới Covid-19 chứng tỏ "dịch có thể kiểm soát được". Quan chức này quả quyết, Trung Quốc đã thực hiện những nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát dịch toàn diện và hiệu quả.

 

Mới đây, để ngăn ngừa nguy cơ lây lan virus, Ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành thu gom và khử trùng các tờ tiền đã qua sử dụng trước khi tái lưu thông chúng.

Hôm 15/2, lãnh đạo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá cao phản ứng của Bắc Kinh trước sự bùng phát dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông yêu cầu Trung Quốc và các nước khác cần tiếp tục cảnh giác vì dịch vẫn đang có những diễn biến phức tạp.

Covid-19 hiện đã tấn công ít nhất 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với tổng số ca nhiễm hơn 69.000 người. Đã có 4 người thiệt mạng vì dịch ở bên ngoài Trung Quốc đại lục gồm một trường hợp ở Philippines, một ở Hong Kong, một ở Nhật và một ở Pháp. Tuy nhiên, thế giới cũng ghi nhận hơn 9.500 người thoát khỏi virus sau thời gian điều trị tích cực.

Trong một diễn biến có liên quan, Mỹ cho biết sẽ cử một máy bay đến sơ tán khoảng 400 công dân nước này bị mắc kẹt trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly ở một cảng của Nhật vì Covid-19.

Tuấn Anh