"Chúng tôi kêu gọi các bên hãy duy trì lý trí và kiềm chế, không có bất kỳ hành động leo thang nào khuấy động căng thẳng khu vực vực, và chớ mở chiếc hộp Pandora - (gây hiểm họa)", hãng tin Nga RT dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị nói với các phóng viên hôm nay (18/6).

Mỹ,Iran,Trung Quốc,căng thẳng Mỹ - Iran
Các tàu Hải quân Mỹ ở Biển Ảrập tháng 5/2019. (Ảnh: Hải quân Mỹ/Reuters)

Nhà ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Washington hãy "thay đổi các biện pháp gây áp lực tột độ". Ông nhấn mạnh rằng "bất kỳ hành xử đơn phương nào cũng không hề có cơ sở về luật pháp quốc tế".

Ông Vương Nghị cũng bày tỏ hy vọng Iran sẽ "thận trọng với việc ra quyết định và không dễ dàng từ bỏ" thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (còn được biết đến là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung – JCPOA) mà nước này đã ký với Nhóm P5+1 gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức.

Cho rằng JCPOA là biện pháp khả thi duy nhất có thể giải quyết vấn đề hạt nhân, Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh quyết tâm đảm bảo tính hiệu lực của JCPOA và giữ vững liên lạc cũng như hợp tác với tất cả các bên nhằm tiếp tục thực thi đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận lịch sử này.

 

Kêu gọi của Trung Quốc được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc thông báo triển khai thêm 1.000 binh sĩ tới Trung Đông, phối hợp cùng các tàu chiến được điều tới Vịnh Ba Tư từ tháng 5. Trước đó, Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo quy trách nhiệm cho Iran về vụ tấn công hai tàu dầu ở Vịnh Oman tuần trước nhưng nước Cộng hòa Hồi giáp khẳng định không liên quan.

Tranh cãi giữa Tehran và Washington leo thang từ năm ngoái, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA, cáo buộc Iran âm thầm vi phạm thỏa thuận. Chính quyền Trump sau đó áp đặt một số đòn trừng phạt nhằm vào các ngành năng lượng và tài chính của Iran.

Khi đó, Iran khẳng định luôn giữ vững các cam kết trong thỏa thuận. Tổ chức Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) chuyên trách giám sát việc thực thi JCPOA nhiều lần xác nhận Iran vẫn tuân thủ nghĩa vụ.

Hôm qua (17/6), các nhà chức trách Iran tuyên bố trong 10 ngày nữa, Tehran sẽ tăng dự trữ uranium vượt mức được định ra trong thỏa thuận 2015, nếu Liên minh châu Âu (EU) không tái khẳng định các cam kết trong JCPOA.

Thanh Hảo