Các chuyên gia Mỹ xác nhận, hai kẻ tinh nghịch người Nga đã qua mặt Tổng thư ký NATO, làm cho quan chức này tin họ là Tổng thống Ukraina.

Life.ru dẫn lời các chuyên gia Mỹ cho hay, hai đối tượng gọi điện cho Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi đầu tháng 2, và đã tiếp cận được với quan chức khối này. Một trong số hai người tự nhận là Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko,

Tổng thư ký NATO bị chơi khăm
Ảnh: Reuters

Lúc đầu, sau khi Life.ru công bố cuộc nói chuyện, NATO buộc tội họ tung tin giả. Để chứng minh, tờ báo Nga này đã quyết định liên lạc với một công ty điều tra của Mỹ để làm rõ tính xác thực của đoạn băng.

 

Life.ru đã trao cho công ty Dịch vụ bảo vệ VIP (chuyên thuê các cựu đặc vụ của FBI, CIA và nhiều công ty khác ở châu Á), đoạn băng ghi lại cuộc nói chuyện giữa những kẻ tinh nghịch và Tổng thư ký NATO Stoltenberg.

Khi nói chuyện, kẻ chơi khăm tên là Lexus, phối hợp với một đối tượng tên là Tandem, tự giới thiệu rằng mình là Tổng thống Poroshenko và hỏi ông Jens Stoltenberg rằng "liệu Ukraina có thể trở thành thành viên NATO trong vòng 2 năm tới không, theo như lời khuyên của đối tác Mỹ".

Hai đối tượng này sau đó được trả lời dường như đã có sự hiểu lầm, và rằng Ukraina phải đáp ứng được các tiêu chuẩn để trở thành thành viên NATO. Kiev phải nỗ lực hơn nữa và tập trung vào cải tổ.

Hãng VIP xác nhận, Lexus và cộng sự Tandem thực sự đã kết nối được với ông Stoltenberg. Kết luận được đưa ra dựa trên việc so sánh, nhận diện âm thanh, cường độ, kiểu giọng nói cũng như hơi thở. Theo đó, giọng ông Stoltenberg và người trong băng ghi âm là một.

Trước đó, một chuyên gia Nga cũng đưa ra kết luận tương tự.

Trước đó, Lexus từng đánh lừa Elton John, khiến ca sĩ này tin rằng mình đang nói chuyện với Tổng thống Putin về quyền cho người đồng tính nam. Việc này sau đó dẫn tới chuyện Kremlin hứa sẽ cho ngôi sao ca nhạc Anh được gặp Tổng thống Putin, RT đưa tin.

  • Hoài Linh