Những người phản đối Tổng thống Donald Trump lại đổ ra đường trên khắp nước Mỹ để tham gia các cuộc biểu tình được đặt tên là "Ngày Không-Phải-Tổng thống-Của tôi".

Đây là đợt biểu tình mới nhất của những người bất bình với các chính sách và tuyên bố của ông Trump. Trước đó, các nhà tổ chức cho biết, họ hy vọng hàng nghìn người sẽ tham gia tuần hành ở 28 thành phố, từ Los Angeles, Chicago tới Grand Rapids, Michigan.

Mỹ lại dậy sóng biểu tình chống Trump
Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, ở New York, hàng trăm người biểu tình hô khẩu hiệu "Ông ta dối trá. Ông ta lừa đảo. Các bạn hãy mở to mắt ra" ở gần Khách sạn quốc tế Trump bên Công viên Trung tâm.

"Tôi nghĩ ông ấy không phải người keo kiệt. Nhưng điều tồi tệ nhất về ông ấy là cách thức ông ấy kích động nỗi sợ của mọi người và làm cho họ chống lại nhau", một người biểu tình tên là Edith Cresmer, 78 tuổi, nói.

Luis Llobera, 38 tuổi, cùng với vợ và con nhỏ bắt chuyến tàu từ hạt Westchester, phía bắc thành phố, tới tham gia biểu tình chống Trump.

"Chúng tôi không phải công dân Mỹ nhưng con trai chúng tôi là công dân Mỹ" – anh nói trong lúc người vợ bế đứa con 7 tháng tuổi tên là Atlas. "Chúng tôi muốn đảm bảo con trai mình có một chính phủ chuẩn và tốt".

Các nhà tổ chức cuộc tuần hành ở New York cho biết, họ phản đối nghị trình của Donald Trump, trong đó có các khoản đề xuất cắt giảm chi tiêu liên bang và xây tường dọc biên giới Mexico.

Ý tưởng biểu tình Ngày Tổng thống bắt nguồn từ Los Angeles, nơi khoảng 4.300 người thông báo trên Facebook rằng họ sẽ dự cuộc tuần hành ở Tòa thị chính. Sau đó, ý tưởng này lan nhanh tới các địa phương khác thông qua mạng xã hội.

Nước Mỹ liên tiếp chứng kiến các cuộc biểu tình phản đối tân Tổng thống. Mới thứ Sáu tuần trước, một cuộc tổng đình công diễn ra khi hàng nghìn người nhập cư trên khắp nước Mỹ không đi làm và tới trường. Mục đích của họ là nêu bật sự đóng góp của các cư dân sinh ra ở nước ngoài cho nền kinh tế Mỹ.

Hôm sau đó, Trump tổ chức một cuộc mít-tinh cho những người ủng hộ ở Florida. Phát biểu trước đám đông, ông công kích báo chí và ca ngợi những thành tựu mình đạt được trong tháng đầu tiên cầm quyền.

 

Ngày Các Tổng thống là tên không chính thức của ngày lễ vinh danh sinh nhật George Washington và Abraham Lincoln, Tổng thống đầu tiên và Tổng thống thứ 16 của Mỹ.

Một số hình ảnh biểu tình chống Trump hôm 20/2:

Mỹ lại dậy sóng biểu tình chống Trump
Ảnh: Reuters
Mỹ lại dậy sóng biểu tình chống Trump
Ảnh: Reuters
Mỹ lại dậy sóng biểu tình chống Trump
Ảnh: Reuters
Mỹ lại dậy sóng biểu tình chống Trump
Ảnh: Reuters
Mỹ lại dậy sóng biểu tình chống Trump
Ảnh: Reuters

Thanh Hảo