Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sau đó ra thông cáo khẳng định "không cần thiết tiến hành một chiến dịch mới ở giai đoạn này nữa", nhấn mạnh thêm rằng việc thành lập một "hành lang hòa bình" ở vùng biên giới sẽ đảm bảo sự trở lại an toàn của hàng triệu người Syria li tán.

Tổng thống Thổ ra quyết định mới khi gặp Putin, ông Trump hành động bất ngờ
Cuộc gặp Nga - Thổ kéo dài 7 giờ đồng hồ ở Sochi. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn RT đưa tin, cũng trong cuộc gặp ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi, Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan nhất trí cảnh sát quân sự Nga cùng binh lính chính phủ Syria sẽ được triển khai tới đông bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ nhắm tới trong chiến dịch Mùa xuân Hòa bình vừa qua. Trong khi đó, chiến dịch của Ankara sẽ vẫn tiếp tục ở một vùng giới hạn.

Tổng thống Putin nói Moscow hiểu các lý do phía sau cuộc tiến quân của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria nhưng ông nêu rõ sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này phải được bảo đảm. Ông nhắc lại lập trường từ lâu của Nga, nhấn mạnh rằng Syria phải được giải phóng khỏi "mọi sự hiện diện quân sự nước ngoài trái phép".

Tổng thống Thổ ra quyết định mới khi gặp Putin, ông Trump hành động bất ngờ
Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ trên xe tăng khi các phương tiện quân sự di chuyển trên một con đường gần biên giới Syria. (Ảnh: Reuters)

Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài gần 7 giờ đồng hồ ở Sochi, chủ yếu tập trung vào tình hình ở Syria, đặc biệt là chiến dịch mà chính quyền ông Erdogan đang tiến hành ở miền đông bắc nước láng giềng. Chiến dịch này bắt đầu từ ngày 9/10, nhằm vào các chiến binh người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ Ankara cho là liên kết với phong trào li khai người Kurd bên trong nước này.

Cho tới gần đây có khoảng 1.000 lính Mỹ đóng chốt cùng các chiến binh Kurd mà họ liên minh chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ông Trump đã bất ngờ ra lệnh rút đi, dọn đường cho Ankara mở chiến dịch Mùa xuân Hòa bình.

 

Phản ứng về diễn biến mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả đây là "tin tốt". Ông viết trên mạng xã hội Twitter. "Tin tốt dường như đang diễn ra với sự tôn trọng dành cho Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Trung Đông. Sẽ có thêm thông tin".

Tổng thống Thổ ra quyết định mới khi gặp Putin, ông Trump hành động bất ngờ
Một thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng ở Syria. (Ảnh: Reuters)

Trong một diễn biến khác, ông Trump đồng ý chi 4,5 triệu USD viện trợ cho tổ chức Dân phòng Syria (SCD), còn được gọi là "Mũ Bảo hiểm Trắng", và khẳng định công việc của họ là "quan trọng và có giá trị cao".  

"Trong tiến tình xung đột 8 năm qua ở Syria, SCD đã giải cứu hơn 115.000 người, trong đó có nhiều người dân tộc thiểu số và tôn giáo", Nhà Trắng chỉ ra trong khi thông báo khoản viện trợ ngày 22/10.

Thanh Hảo