Tổng thống Syria tái cử, phương Tây nghi có gian lận
Tổng thống Syria tái cử. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, chính phủ của Tổng thống Assad tuyên bố, cuộc bầu cử ngày 26/5 cho thấy Syria đang hoạt động bình thường bất chấp cuộc xung đột kéo dài cả thập niên, cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người và làm 11 triệu người, khoảng ½ dân số Syria, phải rời nhà.

Trong một cuộc họp báo ngày 27/5, Chủ tịch Quốc hội Syria cho biết, tỷ lệ cử tri đi bầu là 78%, tương đương 14 triệu người Syria. Với chiến thắng trên, ông Assad, 55 tuổi, sẽ nắm quyền thêm 7 năm. Cha ông là Hafez al-Assad đã lãnh đạo Syria trong 30 năm, cho tới khi qua đời vào năm 2000.

 

Cuộc bầu cử ở Syria diễn ra bất chấp tiến trình hoà bình do Liên Hợp Quốc dẫn dắt kêu gọi Syria bầu cử dưới sự giám sát của quốc tế. Ngoại trưởng của Pháp, Đức, Italia, Anh và Mỹ đã ra tuyên bố chỉ trích Tổng thống Assad trước khi bỏ phiếu diễn ra. Các nước này, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng cuộc bầu cử sẽ không công bằng hoặc tự do.

Thách thức lớn nhất với Tổng thống Syria hiện giờ là nền kinh tế đang suy thoái. Lệnh trừng phạt siết chặt của Mỹ, sự sụp đổ tài chính ở nước láng giềng Lebanon, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới nguồn tiền mà người Syria ở nước ngoài gửi về và việc các đồng minh như Nga, Iran không cung cấp đủ cứu trợ đồng nghĩa với triển vọng phục hồi của Syria không mấy tươi sáng.

Hoài Linh

Người Syria đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống lịch sử

Người Syria đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống lịch sử

Nhiều người Syria sống ở nước ngoài và những người phải di cư khỏi đất nước vì nội chiến đã đi bỏ phiếu sớm tại các đại sứ quán, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống nước này vào ngày 26/5 tới.