Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có thêm một nữ đối thủ nữa sau khi một nhà báo kỳ cựu tuyên bố tham gia chạy đua vào vị trí chủ nhân của điện Kremlin.

Hãng thông tấn RT đưa tin, bà Aina Gamzatova, người đứng đầu công ty cổ phần truyền thông Hồi giáo lớn nhất nước Nga, đã nộp hồ sơ đăng ký tranh cử tổng thống lên Ủy ban Bầu cử Trung ương vào hôm 1/1. Bà đã được một nhóm sáng kiến địa phương tại Cộng hòa Dagestan thuộc Nga đề cử vào tháng 12/2017 và chạy đua như một ứng viên độc lập.

Tổng thống Putin có thêm nữ đối thủ
Bà Aina Gamzatova (Ảnh: Riss.ru)

Bà Gamzatova là vợ của Thủ lĩnh Hồi giáo tại Dagestan, kiêm nhà cố vấn về quan hệ công chúng và chính quyền của ông. Ngoài ra, nữ nhà báo 46 tuổi này còn điều hành một số tổ chức từ thiện.

Chạy đua với tư cách là một ứng viên độc lập không cần sự hậu thuẫn của một chính đảng đồng nghĩa với việc bà Gamzatova phải thu thập đủ 300.000 chữ ký của những người ủng hộ từ khắp nước Nga. Các ứng viên đại diện cho các đảng trong quốc hội Nga không phải thu thập bất kỳ chữ ký nào trong khi những người được các đảng không có ghế trong quốc hội cần có đủ 100.000 chữ ký.

Trước bà Gamzatova, đã có nhiều phụ nữ Nga tuyên bố tranh cử tổng thống trong đó có chủ tịch  đảng Đối thoại phụ nữ Yelena Semerikova, ngôi sao truyền hình Ksenia Sobchak và nữ nhà báo Yekaterina Gordon.

Dự kiến, cuộc bầu cử tổng thống Nga sẽ diễn ra vào ngày 18/3 tới. Cho tới nay, chỉ có ông Vladimir Zhirinovsky, cựu lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) là ứng viên duy nhất có đầy đủ tư cách. Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chạy đua như một ứng viên độc lập mặc dù đơn ứng cử của ông đã được một số đảng tán thành, bao gồm cả đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền và đảng đối lập Nước Nga Công bằng.

 

Theo người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương, Ella Pamfilova, đại diện của 21 đảng phái chính trị Nga và 30 chính trị gia độc lập cùng các nhà hoạt động đã tuyên bố ý định tham gia cuộc chạy đua vào chiếc ghế tổng thống Nga.

Sầm Hoa

Thêm nhiều phụ nữ muốn thành tổng thống Nga

Thêm nhiều phụ nữ muốn thành tổng thống Nga

Bà Yelena Semerikova, người đứng đầu đảng Đối thoại của Phụ nữ, một đảng liên kết với đảng Nước Nga Thống nhất, đã tiết lộ về ý định tham gia cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2018.

Nữ diễn viên xinh đẹp muốn tranh chức tổng thống Nga

Nữ diễn viên xinh đẹp muốn tranh chức tổng thống Nga

Một ngôi sao truyền hình, được miêu tả là Paris Hilton phiên bản Nga, vừa tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống vào tháng 3 năm sau.

Thế giới 24h: Ông Trump, Putin muốn gì trong năm 2018

Thế giới 24h: Ông Trump, Putin muốn gì trong năm 2018

Trong bài phát biểu mừng năm mới, các lãnh đạo thế giới đã tiết lộ những kỳ vọng của mình trong năm 2018.

Bí ẩn tuyết xanh bao phủ khắp quê nhà của ông Putin

Bí ẩn tuyết xanh bao phủ khắp quê nhà của ông Putin

Hiện tượng kỳ lạ này đã được ghi hình lại sau khi những bông tuyết màu rơi xuống Leningrad Oblast, quê hương của Tổng thống Vladimir Putin.

Thế giới 24h: Putin nộp hồ sơ tranh cử

Thế giới 24h: Putin nộp hồ sơ tranh cử

Ông Vladimir Putin hôm 27/12 đã tới nộp hồ sơ tranh cử vào vị trí Tổng thống Nga với tư cách ứng viên độc lập.