Phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 14/5, Tổng thống Duterte cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy chủ quyền đối với các đảo cũng như bãi đá ngầm ở Biển Đông.

Báo RT dẫn lời ông Duterte nhấn mạnh: "Chúng ta có lập trường và tôi muốn tuyên bố tại đây, bây giờ một lần nữa rằng các tàu của chúng ta ở đó... chúng ta sẽ không lùi bước. Tôi sẽ không rút lui. Ngay cả khi các người giết tôi, tôi sẽ vẫn ở đó và tình bạn của chúng ta sẽ kết thúc".

Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ Philippines cho biết thêm, ông không muốn tranh cãi hay xung đột với Trung Quốc vì hai bên còn "món nợ ân tình". Ông Duterte khẳng định, bản thân tôn trọng quan điểm của Bắc Kinh và muốn Trung Quốc tôn trọng lập trường của Manila.

Theo báo điện tử Inquirer, ông Duterte cũng tuyên bố sẽ là sai lầm khi cho rằng Philippines "kém hơn về sức mạnh và quyền lực".

 

Báo RT cho hay, ông Duterte từng bị chỉ trích vì mối quan hệ gần gũi với Bắc Kinh. Nhưng vào tháng 4, ông thông báo sẽ cử các tàu hải quân đến những vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Phía Trung Quốc đã yêu cầu Manila di dời chiến hạm, đồng thời kêu gọi Philippines "chấm dứt các hành động phức tạp tình hình cũng như leo thang tranh cãi".

Hôm 12/5, lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines cáo buộc 287 tàu dân binh Trung Quốc đã xâm nhập lãnh hải nước này. Trong năm nay, Manila thường xuyên kêu gọi Bắc Kinh rút các tàu theo phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan, vốn bác bỏ các yêu sách chủ quyền trái phép của Trung Quốc trong khu vực.

Tuần trước, ông Duterte từng gây xôn xao khi cho rằng phán quyết của tòa trọng tài quốc tế không có ý nghĩa gì và đó chỉ là một “tờ giấy” mà ông có thể vứt bỏ.

Tuấn Anh

Video tuần duyên Philippines chạm trán tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Video tuần duyên Philippines chạm trán tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) hôm 12/5 thông báo đã nhìn thấy 287 tàu Trung Quốc ở gần quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, tăng gần 100 tàu so với hồi tháng 3/2021.

Philippines cáo buộc Trung Quốc 'thách thức nguy hiểm' ở Biển Đông

Philippines cáo buộc Trung Quốc 'thách thức nguy hiểm' ở Biển Đông

Philippines cáo buộc Trung Quốc ngăn chặn các cuộc tuần tra của nước này gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh áp lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa trong khu vực.