“Philippines khẳng định cam kết ở Biển Đông phù hợp với Công ước LHQ về Luật Biển và Phán quyết trọng tài năm 2016. Phán quyết đó là một phần của luật pháp quốc tế, nằm ngoài sự thỏa hiệp và nằm ngoài tầm với của các chính phủ có ý định làm giảm bớt, thu hẹp hoặc từ bỏ nó. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ những nỗ lực nhằm phá hoại phán quyết”, CNN dẫn lời phát biểu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trước Đại hội đồng LHQ.

Tổng thống Philippines nhắc lại vụ thắng kiện Trung Quốc về Biển Đông tại LHQ
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu ngày 23/9. Ảnh: UNTV

“Chúng tôi hoan nghênh ngày càng có nhiều quốc gia ủng hộ phán quyết hay điều mà phán quyết đại diện. Đó là chiến thắng của lẽ phải trước sự liều lĩnh, chiến thắng của luật lệ trước sự rối loạn, chiến thắng của tình bằng hữu trước tham vọng. Điều này là sự uy nghiêm của luật pháp”, ông nói thêm.

Sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với Biển Đông thời gian gần đây đã nóng dần lên, khi ba nước Đức, Anh và Pháp đệ trình công hàm chung vào ngày 16/9, trong đó viết rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông không tuân thủ luật pháp quốc tế và những quy định trong UNCLOS.

 

Các nước này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi quyền tự do trên biển, cũng như quyền đi lại trên biển, bao gồm Biển Đông, theo quy định của UNCLOS.

Tuấn Trần

Mỹ ủng hộ Anh, Pháp, Đức bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ ủng hộ Anh, Pháp, Đức bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21/9 (giờ Mỹ) đã hoan nghênh các quốc gia Anh, Pháp, Đức bác bỏ yêu sách chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trung Quốc phản pháo công hàm chung Pháp, Anh, Đức về Biển Đông

Trung Quốc phản pháo công hàm chung Pháp, Anh, Đức về Biển Đông

Trung Quốc vẫn đang tìm mọi lập luận mới để bác bỏ các kết luận của Tòa... Cuộc chiến pháp lý tại Biển Đông vẫn chưa đến hồi kết.