Hồi tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các nước NATO phải đóng góp nhiều hơn cho liên minh về khía cạnh ngân sách quốc phòng, vì sẽ là “không công bằng” khi “nhiều nước còn ở rất xa cam kết 2%” trong khi “Mỹ đang chi trả cho 90% của NATO”.

Tổng thống Pháp nói NATO đang ‘chết não’
Tổng thống Pháp nói NATO đang ‘chết não’

Tổng thống Pháp đã cảnh báo các nước Châu Âu, họ giờ đây không còn có thể trông cậy vào Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh NATO nữa, và rằng hiện đang không có một sự phối hợp nào trong việc “đưa ra các quyết định chiến lược” giữa các nước đồng minh.

 

“Không hề có. Hiện có một hành động tấn công không có phối hợp bởi một thành viên NATO nữa - Thổ Nhĩ Kỳ, ở khu vực mà các lợi ích của chúng ta gặp rủi ro”, ông Macron trả lời phỏng vấn của tờ Economist. “Hiện giờ chúng ta đang chứng kiến tình trạng chết não của NATO”.

Tổng thống Macron cũng bày tỏ những hoài nghi về tính hiệu quả của Điều 5 trong Hiệp ước NATO rằng “tấn công một quốc gia thành viên đồng nghĩa với việc tấn công tất cả các quốc gia thành viên”. “Tôi không biết, liệu mai này Điều 5 có còn ý nghĩa gì nữa không?”.

Theo ông, NATO chỉ có thể vận hành nếu người bảo đảm cho phương án cuối cùng thực hiện đúng chức năng của họ. “Tôi cho rằng chúng ta cần tái xem xét thực trạng và định nghĩa lại NATO là gì, trong bối cảnh mức độ cam kết hiện tại của Mỹ”, Tổng thống Pháp cho biết.

Anh Thư