Các chính trị gia toàn cầu có các phản ứng khác nhau với tin Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Một số chúc mừng Trump, trong khi số khác bị sốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tuyên bố trên truyền hình ARD rằng đó là một cú sốc lớn. Bà kêu gọi Tổng thống Mỹ mới đắc cử ngăn chặn chủ nghĩa biệt lập. "Mối quan tâm của châu Âu là Mỹ vẫn mở cửa với thế giới".

Chính khách toàn cầu sốc vì kết quả bầu cử Mỹ

Norbert Roettgen, một thành viên kỳ cựu CDU - đảng bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel nói, không ai nghĩ được Trump sẽ làm gì với tư cách là Tổng thống Mỹ. Ông này hiện là người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đức. "Về mặt địa chính trị, chúng tôi đang trong tình thế vô cùng không chắc chắn".

 

Tại Pháp, Ngoại trưởng Jean Marc Ayrault nói, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ không được làm suy yếu quan hệ Mỹ - châu Âu đồng thời nhắc lại Pháp vẫn là một đồng minh của Mỹ. Và rằng, Pháp sẽ theo dõi các chính sách mới của tân Tổng thống Mỹ.

Lãnh đạo đảng "Mặt trận dân tộc" của Pháp Marine le Pen đã chúc mừng chiến thắng của Trump qua Twitter. "Chúc mừng tân Tổng thống Donald Trump và những người Mỹ tự do".

Trong khi đó, một trong số các đồng minh hàng đầu của Mỹ tại Thái Bình Dương là Hàn Quốc cho hay, nước này kỳ vọng Mỹ sẽ vẫn duy trì chính sách gây sức ép với Triều Tiên.

"Còn rất nhiều nguy cơ", Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders nói về Tổng thống Mỹ mới đắc cử. "Chúng ta phải chờ xem hành động của Trump khi nói về vấn đề an toàn của châu Âu và NATO. Mỹ là một đối tác quan trọng. Về NATO, vẫn còn đó những nguy cơ. EU sẽ chứng kiến điều gì xảy ra, và xem liệu chúng ta có nhận thấy điều gì tích cực hay không".

  • Hoài Linh

Hàng loạt sự cố trong ngày bầu Tổng thống Mỹ

Bắn giết điên loạn, trục trặc máy bỏ phiếu tại bang chiến trường, người ủng hộ của Trump và Hillary đánh nhau, cử tri bỏ phiếu hai lần...

Bang nào sẽ quyết định kết quả bầu cử Mỹ?

Trong mỗi cuộc bầu chọn Tổng thống Mỹ, kết quả cuối cùng thường được quyết định bằng độ thành công của ứng viên tại những bang trọng yếu "còn do dự".

Những kịch bản có thể xảy ra ở bầu cử Mỹ

Hillary Clinton hay Donald Trump sẽ giành đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chiến thắng? Dưới đây là những viễn cảnh dễ xảy ra nhất.